Thứ tư, 29/8/2018 | 14:54 GMT+7

Malaysia bắt cựu lãnh đạo tình báo để điều tra vụ biển thủ công quỹ

LSVNO - Cựu Cục trưởng Cục tình báo nước ngoài Malaysia Hasanah Abdul Hamid đã bị Ủy ban chống tham nhũng nước này (MACC) bắt giữ để phục vụ một cuộc điều tra liên quan đến biển thủ công quỹ.

hh-5b8650c63b9a2

Cảnh sát áp giải cựu Cục trưởng Cục tình báo nước ngoài Malaysia Hasanah Abdul Hamid (giữa) tới tòa án Putrajaya Magistrate. Ảnh: NST/TTXVN

Tối ngày 28/8, MACC đã bắt giữ cựu Cục trưởng Cục tình báo nước ngoài, bà Datuk Hasanah Abdul Hamid để điều tra về tội danh chiếm dụng các quỹ bầu cử. Cựu lãnh đạo cấp cao đã bị bắt giữ khi bà được triệu tập tới trụ sở MACC.

Bà Hasanah dự kiến ​​sẽ chính thức bị giam sau một phiên tòa đặc biệt của các thẩm phán cấp cao tại khu hành chính Putrajaya.

Trước đây, bà Hasanah từng giữ cương vị lãnh đạo cơ quan gián điệp Malaysia và chính là người đã viết thư gửi giám đốc CIA Gina Haspel, kêu gọi Mỹ hỗ trợ chính quyền của cựu Thủ tướng Najib Tun Razak.

Được biết, sau khi Liên minh Mặt trận Quốc gia (BN) của cựu Thủ tướng Najib Razak thất bại trong cuộc bầu cử Hạ viện Malaysia ngày 09/5 vừa qua, các sỹ quan dưới quyền bà Hasanah được lệnh chuyển 400.000 USD, vốn là quỹ phục vụ bầu cử, đến một địa điểm mới.

Trong quá trình đó, họ đã lấy đi một phần trong số tiền trên. Các sỹ quan này làm việc tại một đơn vị nghiên cứu trực thuộc Văn phòng Thủ tướng. MACC cho rằng bà Hasanah sẽ giúp cơ quan điều tra làm rõ vụ việc này.

Cũng liên quan đến vụ việc, hôm 27/8 vừa qua, MACC đã bắt giữ 7 sỹ quan thuộc đơn vị nghiên cứu nói trên khi họ đến trình diện tại trụ sở MACC, trong đó có một Phó Cục trưởng.

Hà Thủy (tổng hợp)