Thứ tư, 4/7/2018 | 07:13 GMT+7

Malaysia truy tố cựu Thủ tướng Najib Razak vì liên quan tới tham nhũng

LSVNO - Ngày 03/7, cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã tiến hành bắt giữ ông Najib Razak – cựu Thủ tướng nước này ngay tại nhà riêng. Ông Najib Razak sẽ bị truy tố vào hôm nay (04/7).

mlsa-5b3c0fd554a51

Cựu Thủ tướng Malaysia, ông Najib Razak. Ảnh: AFP.

Quan chức an ninh cấp cao của Malaysia cho biết, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia đã bắt giữ ông Tan Sri Najib Razak vào lúc 15 giờ 10 phút ngày 03/7 và đưa tới tòa nhà trụ sở của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) ở Putrajaya. 

Luật sư của gia đình ông Razak cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết ông Najib Razak sẽ bị truy tố vào ngày hôm nay.

Hãng thông tấn quốc gia Malaysia cho biết, cựu Thủ tướng Najib có thể phải đối mặt với mức án 20 năm tù giam.

Việc ông Najib Razak bị bắt giữ liên quan tới cuộc điều tra biển thủ ngân sách quốc gia tại Công ty SRC Internation, một đơn vị cũ từng thuộc quỹ nhà nước 1MDB do ông Najib Razak thành lập và điều hành. 

Quỹ 1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở một số nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Malaysia, Trung Quốc... 

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia đã triệu tập cựu Thủ tướng Najib Razak và phu nhân để phục vụ cuộc điều tra này. Cảnh sát Malaysia cũng đã tịch thu nhiều tài sản có giá trị lớn của ông Najib Razak. Tổng giá trị số tài sản này lên tới 273 triệu USD. 

Bảo Anh (tổng hợp)