Thứ ba, 6/8/2019 | 08:51 GMT+7

Mexico sẽ yêu cầu Mỹ dẫn độ nghi phạm xả súng đẫm máu ở El Paso

LSVNO - Ngoại trưởng Marcelo Ebrard tuyên bố sẽ làm việc với tổng chưởng lý Mexico vào ngày 06/8/2019 để chia sẻ kết quả điều tra của phía Mỹ và mở một vụ án về khủng bố.

Reuters đưa tin, Bộ Ngoại giao Mexico ngày 05/8/2019 cho biết, nước này sẽ điều tra vụ xả súng ở El Paso, bang Texas của Mỹ, đã thảm sát 22 người, trong đó có 8 công dân Mexico, là một hành động khủng bố và có thể yêu cầu tay súng nghi phạm được dẫn độ về Mexico để xét xử.

ttxvnnghicanvuxasungtaielpaso0608-5d48dca5b0761

 Hiện trường vụ xả súng tại cửa hàng Cielo Vista Walmart ở El Paso, bang Texas, Mỹ, ngày 03/8/2019. Ảnh: AP/TTXVN.

Sự tham gia của Mexico trong thủ tục hình sự đối với nghi phạm bị cáo buộc Patrick Crusius, diễn ra vào thời điểm căng thẳng lên cao giữa Mexico City và Washington liên quan các vấn đề như người di cư và thương mại.

Trao đổi với báo giới tại tòa lãnh sự quán Mexico ở thành phố El Paso, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard cho biết có 8 công dân nước này bị thiệt mạng trong vụ bạo lực hôm 03/8/2019 tại siêu thị Walmart thuộc bang Texas của Mỹ và 6 người Mexico khác vẫn còn lưu lại bệnh viện trong ngày 05/8/2019.

Ông tuyên bố sẽ làm việc với tổng chưởng lý Mexico vào ngày 06/8/2019 để chia sẻ kết quả điều tra của phía Mỹ và mở một vụ án về khủng bố.

Ngoại trưởng Ebrard nêu rõ: "Chúng tôi coi đây là một hành động khủng bố, vụ việc này đã diễn ra trên lãnh thổ nước Mỹ, nhưng là một hành động khủng bố nhằm vào người Mexico... Đây sẽ là cuộc điều tra đầu tiên có ý nghĩa quan trọng trong lịch sử Mexico liên quan đến khủng bố trên lãnh thổ Mỹ".

Ông Ebrard cũng tuyên bố Mexico có thể mở một vụ điều tra nhằm vào việc bán và phân phối vũ khí được sử dụng trong vụ thảm sát này. Tuy nhiên cảnh sát El Paso đã khẳng định (nghi phạm) Crusius đã mua vũ khí một cách hợp pháp.

Nguồn: TTXVN