Thứ ba, 14/8/2018 | 12:35 GMT+7

Mỹ ban hành luật quốc phòng mới

LSVNO - Tổng thống Donald Trump ký thông qua dự luật quốc phòng cho phép ủy quyền chi tiêu quân sự nhưng nhẹ tay hơn trong kiểm soát đối với hợp đồng giữa chính phủ và công ty Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 đã ký ban hành luật chính sách quốc phòng 716 tỷ USD. Luật mới này được đặt theo tên của Thượng nghị sỹ Arizona, John McCain.

trump-ky-luat-quoc-phong-wall-street-bfcx-5b72646ea96ae

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành luật chính sách quốc phòng 716 tỷ USD. Ảnh: Wall Street

Theo luật mới, Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của Mỹ được củng cố để xét duyệt những khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và xác định chúng có ảnh hưởng đến an ninh quốc gia hay không. Động thái này được cho là nhắm vào Trung Quốc.

Một số nhà lập pháp muốn sử dụng NDAA để tái áp lệnh trừng phạt nặng nề đối với ZTE vì công ty Trung Quốc này đã vận chuyển trái phép các sản phẩm tới Iran và Triều Tiên.

Tuy nhiên, Nhà Trắng phản đối việc áp đặt các biện pháp mạnh mẽ chống lại các công ty Trung Quốc. Bản dự thảo NDAA cuối cùng được Quốc hội thông qua đã nhẹ tay hơn so với những phiên bản trước đó.

Tổng thống Donald Trump nói rằng luật chính sách quốc phòng mới này “là khoản đầu tư đáng kể nhất đối với quân đội Mỹ trong lịch sử hiện đại”. Tuy nhiên, chuyên gia Todd Harrison tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược có trụ sở tại Washington cho rằng, 3 bản ngân sách quốc phòng đầu tiên của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama có số tiền đầu tư còn lớn hơn thế sau khi đã điều chỉnh lạm phát.

Tổng thống Donald Trump cũng dỡ bỏ lệnh cấm trước đây đối với các công ty Mỹ bán linh kiện và phần mềm cho ZTE, cho phép công ty viễn thông lớn thứ 2 của Trung Quốc khôi phục hoạt động khinh doanh. Động thái này đặt ông Trump vào thế bất hòa với cả nghị sỹ Cộng hòa và Dân chủ.

Lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ nói rằng họ lo ngại ZTE và Huawei cùng một số công ty Trung Quốc khác có thể làm tăng nguy cơ về các hoạt động do thám.

Phản ứng về luật quốc phòng mới được ban hành, Huawei nói với Reuters rằng, công ty này ủng hộ các mục tiêu của chính phủ Mỹ về an ninh tốt hơn, nhưng việc tăng cường các biện pháp kiểm soát vào NDAA là không hiệu quả.

Luật NDAA vừa được ban hành sẽ cho phép Ủy ban về đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS) xét duyệt các khoản đầu tư nước ngoài được đề xuất và đánh giá các khoản đầu tư đó có đe dọa an ninh quốc gia hay không. Ngoài ra, NDAA cũng chi 7,6 tỷ USD để mua 77 chiếc F-35 do Lockheed Martin sản xuất.

Luật cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng đánh giá liệu việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống phòng không S-400 do Nga sản xuất có rủi ro an ninh đối với các vũ khí do Mỹ sản xuất mà Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng hay không, trong đó có cả máy bay chiến đấu F-35.

Phiên bản dự luật quốc phòng trước đó của Mỹ đề xuất dừng bàn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này triển khai S-400 của Nga./.

Hải Yến (tổng hợp)