Thứ năm, 16/8/2018 | 12:07 GMT+7

Ngày 16/8, Malaysia tuyên án vụ Đoàn Thị Hương

LSVNO - An ninh được thắt chặt khi Đoàn Thị Hương và bị cáo người Indonesia sáng nay tới tòa để nghe phán quyết trong nghi án Kim Jong-nam.

>>>Đoàn Thị Hương tới sân bay Kuala Lumpur tái hiện nghi án Kim Jong Nam

>>>Xử Đoàn Thị Hương: Phiên tòa kín trong phòng thí nghiệm

>>>Đoàn Thị Hương tham gia phiên tranh tụng về nghi án sát hại công dân Triều Tiên

Hôm nay (ngày16/8), tòa thượng thẩm Shah Alam (Malaysia) sẽ ra phán quyết với Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah - hai bị cáo trong vụ sát hại người đàn ông có tên trên hộ chiếu là Kim Chol.

Phiên tòa bắt đầu vào lúc 10h (9h giờ Hà Nội). Tòa có thể tuyên trắng án hoặc yêu cầu luật sư bào chữa. Nếu tòa yêu cầu luật sư bào chữa cho bị cáo, phiên tòa có thể kéo dài thêm vài tháng nữa, theo Star.

doan-thi-huong-ap-plo-cdwz-5b75052820ac8

Hai bị cáo Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương. Ảnh: CNN

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi và Siti Aisyah, 26 tuổi, quốc tịch Indonesia, bị cáo buộc sát hại người bị nghi là Kim Jong-nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay ở Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017. Cả hai đều khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Thẩm phán Datuk Azmi Ariffin của tòa thượng thẩm Shah Alam có 3 lựa chọn: hoặc tuyên trắng án, hoặc tuyên phạm tội giết người, hoặc chuyển sang truy tố cáo buộc ít nghiêm trọng hơn cáo buộc giết người – vốn phải chịu án tử theo luật hình sự Malaysia.

Nếu hai bị cáo bị tuyên phạm tội giết người, tòa án sẽ tiếp tục phần tranh tụng biện hộ của hai nữ bị cáo. Trong trường hợp này, phiên tòa sẽ kéo dài thêm vài tháng, và nếu cuối cùng hai bị cáo vẫn bị kết tội giết người thì sẽ phải chịu án tử.

Đêm trước ngày tòa ra phán quyết, luật sư Hisyam Teh Poh Teik - đại diện Đoàn Thị Hương nói với The Telegraph rằng ông “rất tự tin” Hương sẽ được tuyên trắng án, cho biết khách hàng của ông “rất hy vọng và tự tin” vào kết quả tích cực.

“Có rất nhiều khía của chứng cứ có lợi cho Đoàn Thị Hương. Chẳng hạn hành vi của cô sau khi sự việc xảy ra. Cô đã trở lại sân bay chỉ hai ngày sau khi sự việc xảy ra, và không kẻ ám sát nào làm vậy. Thứ hai, khi bị cảnh sát bắt, cô ấy đã lên tiếng phân trần cho mình ngay từ đầu, bảo vệ sự vô tội của mình” – luật sư Hisyam nói, cho rằng Hương bị các đặc vụ Triều Tiên nhắm đến là vì thấy cô “cả tin”.

Luật sư Gooi Soon Seng - đại diện bị cáo Siti Aisyah cũng cho biết suy nghĩ tương tự, cho rằng quan điểm của phía công tố viên đơn thuần là suy diễn.

Một khía biện hộ nữa là, cả hai bị cáo đều xuất thân từ gia đình nghèo, mong muốn thay đổi cuộc sống nhờ sự nổi tiếng trên truyền hình của họ đã bị khai thác, theo các luật sư.

Trước đó, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cũng cho rằng họ bị lừa để tham gia một trò chơi khăm trên truyền hình. Tuy nhiên, sau khi chụp chiếc khăn vào mặt một người đàn ông đang ngồi chờ lên chuyến bay tới Macau ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng Hai năm ngoái, nạn nhân đã qua đời một thời gian ngắn sau đó.

Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sau đó cáo buộc họ là thủ phạm gây ra cái chết cho ông Kim Jong-un, một công dân Triều Tiên và là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Chiếc khăn được dùng để chụp lên mặt nạn nhân được xác định tẩm chất độc thần kinh VX.

Trong quá trình điều tra, giới chức Malaysia cũng xác định 4 công dân Triều Tiên là chủ mưu và đứng ra tuyển dụng Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah để thực hiện hành vi ám sát ông Kim Jong-nam. Chất độc thần kinh VX được 4 đối tượng Triều Tiên đưa cho Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đúng ngày xảy ra vụ ám sát ông Kim Jong-nam. Sau đó, 4 đối tượng Triều Tiên đã nhanh chóng tìm đường tẩu thoát khỏi Malaysia.

Hải Yến (tổng hợp)