Thứ hai, 11/6/2018 | 12:43 GMT+7

Peru điều tra 3 cựu tổng thống nghi nhận hối lộ

LSVNO - Giới công tố Peru vừa mở cuộc điều tra về cáo buộc 3 cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski, Alan Garcia và Alejandro Toledo nghi nhận hối lộ dưới hình thức gây quỹ từ Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

peru-iugm-5b1e0bc7121dd

Từ trái qua lần lượt là 3 cựu Tổng thống Peru Alejandro Toledo, Pedro Pablo Kuczynski và Alan Garcia. Ảnh: AFP.

Thông báo ngày 10/6 của các công tố viên nêu rõ, 3 cựu lãnh đạo Peru trên đã nhận tiền từ Tập đoàn Odebrecht cho chiến dịch tranh cử tổng thống, đổi lại tạo điều kiện cho Công ty này thắng thầu trong các dự án.

Trước mắt, Công tố viên sẽ tiến hành cuộc điều tra sơ bộ đối với 3 cựu Tổng thống này và những nhân vật thân cận với cáo buộc rửa tiền.

Cuộc điều tra trên diễn ra sau khi cựu lãnh đạo chi nhánh Tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht tại Peru, thừa nhận với cơ quan điều tra đã đưa hàng triệu USD cho các ứng cử viên tổng thống nước này trong các kỳ tranh cử tổng thống từ năm 2001 đến năm 2016.

Cụ thể, trong cuộc bầu cử năm 2011, Odebrecht đã đưa hối lộ 1, 2 triệu USD cho Keiko Fujimori - con trai của cựu Tổng thống Alberto Fujimori; 700.000 USD cho ông Toledo và 300.000 USD cho ông Kuczynski.

Ngoài 3 cựu lãnh đạo Peru trên, cơ quan chức năng cũng đang tiến hành điều tra cựu Tổng thống Ollanta Humala (nhiệm kỳ 2011-2016) với cáo buộc nhận hối lộ 3 triệu USD từ Tập đoàn xây dựng Odebrecht.

Peru là quốc gia Nam Mỹ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong vụ bê bối tham nhũng của Tập đoàn Odebrecht, khiến nhiều quan chức cấp cao nước này rơi vào vòng lao lý.

Mới đây nhất, hồi tháng Ba, Tổng thống Kuczynski đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội và Viện kiểm sát Peru đã cấm ông xuất cảnh do liên tiếp bị cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Hà Thủy (tổng hợp)