Thứ bảy, 2/2/2019 | 15:28 GMT+7

Quốc hội Mỹ đề xuất dự luật giảm quyền lực của tổng thống trong việc đánh thuế nhập khẩu

LSVNO – Các nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật Thẩm quyền thương mại Quốc hội lưỡng viện hôm 30/01/2019 nhằm hạn chế quyền lực của tổng thống trong việc đánh thuế nhập khẩu với lý do an ninh quốc gia.

Dự luật sửa đổi các phần của Đạo luật mở rộng thương mại năm 1962 của Mỹ, đặc biệt là Chương 232, cho phép tổng thống có thẩm quyền áp thuế đối với nội dung liên quan tới an ninh quốc gia.

a1-5c555469e501a

 Quốc hội Mỹ. Ảnh: Internet.

Năm 2018, Mỹ đánh thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép từ các quốc gia bên ngoài như Canada và Mexico. Những người ủng hộ tự do thương mại đã phải chống đỡ chuỗi tăng giá tác động từ việc đó cũng như sự ảnh hưởng tới nền kinh tế Mỹ.

Dự luật sẽ yêu cầu sự chấp thuận của Quốc hội trong vòng 60 ngày đối với bất kỳ mức thuế nào do tổng thống áp đặt vì lý do an ninh quốc gia. Luật cũng trao cho cơ Bộ Quốc phòng xác định các mối quan ngại về an ninh quốc gia thay thế Bộ Thương mại.

Các nhà lập pháp Mỹ đã chịu một số áp lực phải có một số hành động đối với quyền của tổng thống, trong đó có việc Hiệp định Hoa Kỳ - Mexico - Canada được ký trước đó sẽ khó phát huy tác dụng trừ khi Quốc hội đẩy mạnh việc thông luật pháp để loại bỏ hẳn việc sử dụng thuế quan trả đũa.

Quý Mùi/Theo jurist.org