Thứ hai, 1/4/2019 | 12:08 GMT+7

"Trong tuần đầu của tháng 5, Đoàn Thị Hương sẽ về nhà"

LSVNO - Đây là phát biểu của Luật sư Hisyam Teh Poh Teik - luật sư biện hộ chính của Đoàn Thị Hương - với báo chí trước Tòa Thượng thẩm Shah Alam.

Trong phiên xét xử sáng nay (01/4/2019), Tòa Thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, các công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội “Cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc biện pháp nguy hiểm” thay cho tội “Giết người”  trong vụ án giết công dân Triều Tiên Kim Chol.

Công tố viên nói họ đưa ra quyết định trên sau khi nhận được đơn yêu cầu của Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia và Đoàn luật sư bào chữa cho Hương. 

Theo Melissa Goh - Trưởng văn phòng tại Malaysia của Channel News Asia, thẩm phán Azmin Ariffin đã tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù giam. 

doan-thi-huong-2-5ca19c39b443c

 Đoàn Thị Hương tươi cười rời tòa án sau khi được hủy tội giết người. Ảnh: AFP.

Luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết, cô sẽ được trả tự do ngay trong tháng 5. "Trong tuần đầu của tháng 5, cô ấy sẽ về nhà", Hisyam Teh Poh Teik, Luật sư biện hộ chính cho Đoàn Thị Hương trả lời phóng viên trước Tòa Thượng thẩm Shah Alam.

"Tôi rất vui, đây là một bản án công bằng, phán quyết công bằng. Tôi cảm ơn chính phủ Việt Nam và chính phủ Malaysia", Đoàn Thị Hương nói.

Hisyam trước đó cho biết, nội dung cơ bản của lá đơn thứ hai là đề nghị Bộ trưởng Tư pháp Malaysia xem xét lại việc ông ấy từ chối yêu cầu trả tự do trước đó. Việc Đoàn Thị Hương được giảm nhẹ cáo buộc giết người trong phiên tòa lần này đã được các luật sư dự đoán.

Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc khẳng định là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia vào tháng 02/2017. Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah - công dân Indonesia, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại nạn nhân.

Trong phiên xét xử ngày 11/3/2019, công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô được phóng thích ngay sau phiên tòa và nhanh chóng về nước. Tuy nhiên, tại phiên biện hộ ba ngày sau, Trưởng công tố Malaysia - Muhammad Iskandar Ahmad quyết định tiếp tục phiên tòa với Đoàn Thị Hương dù nhóm luật sư của cô đã gửi đề nghị phóng thích.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - Lê Thị Thu Hằng hôm 28/3/2019 cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất, để đảm bảo Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do.

Phương Hạnh (tổng hợp)