Thứ sáu, 3/11/2017 | 07:29 GMT+7

Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ cựu thủ hiến Puigdemont trên toàn châu Âu

LSVNO - Ngoài cựu thủ hiến Carles Puigdemont, Tây Ban Nha còn đề nghị Liên minh Châu Âu phát lệnh bắt giữ 4 cựu bộ trưởng của vùng tự trị Catalonia sau khi họ không về nước để hầu tòa.

Đề nghị trên được đưa ra sau cuộc thẩm vấn 8 thành viên này tại Tòa án quốc gia. Trước đó, cựu Thủ hiến vùng Catalonia Puigdemont và 4 thành viên khác trong chính quyền bị giải tán này đã rời Tây Ban Nha sang Bỉ.

Một quan chức khác cũng bị ra lệnh tạm giam nhưng cho phép được tại ngoại nếu đóng 50.000 euro tiền bảo lãnh là ông Santi Villa, cựu Bộ trưởng phụ trách kinh tế vùng Catalonia, do ông này đã từ chức ngay trước thời điểm chính quyền Catalonia đơn phương tuyên bố độc lập.

Tòa đã phát lệnh triệu tập ông Puigdemont và các cựu quan chức này có mặt tại tòa án ở Madrid trong ngày 2 và 3/11. Ông và 13 thành viên chính quyền cũ có thể bị cáo buộc các tội chống chính quyền, xúi giục nổi loạn và sử dụng ngân quỹ sai mục đích trong vụ nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập cuối tuần trước.

Tuy nhiên, ông Puigdemont và các cựu quan chức trên từ chối về nước, thay vào đó, yêu cầu được trả lời các câu hỏi từ Bỉ.

photo1509158292859-1509158292992-0-0-396-637-crop-1509158298477-urni-59fbb875e4c82

Ông Carles Puigdemont. Ảnh: Getty

Đầu ngày 2/11, luật sư của ông Puigdemont nói thân chủ của ông muốn hợp tác với tòa án nhưng không có ý định về nước. Trong khi đó, cơ quan công tố Tây Ban Nha đã đề nghị tòa án tống giam tất cả 9 thành viên của chính quyền Catalonia xuất hiện tại tòa. Tòa hiện chưa đưa ra quyết định.

Trong một thông cáo gửi đến giới truyền thông Catalonia trong tối 2/11 từ một địa điểm bí mật ở Brussels, ông Puigdemont yêu cầu chính phủ Tây Ban Nha trả tự do cho các cựu quan chức Catalonia vừa bị tạm giam, đồng thời kêu gọi quốc tế can thiệp vì cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay ở Catalonia không còn là chuyện nội bộ của Tây Ban Nha.

Cùng ngày, Chánh án Tòa án Tối cao Tây Ban Nha Carlos Lesmes cho biết nếu ông Puigdemont không ra hầu tòa thì theo thủ tục thông thường, tòa án sẽ phát lệnh bắt giữ ông này.

"Tại Tây Ban Nha cũng như bất kỳ quốc gia thành viên EU nào khác, khi ai đó không ra hầu tòa để đối chất theo yêu cầu, thủ tục thông thường sẽ là phát lệnh bắt giữ", ông Lesmes nói.

Ông Puigdemont và toàn bộ chính quyền Catalonia đã bị Thủ tướng Mariano Rajoy bãi nhiệm sau khi vùng tự trị này tuyên bố độc lập. Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tại địa phương này sẽ được tổ chức vào ngày 21/12. Nếu tòa ra lệnh bắt giữ ông Puigdemont thì chính trị gia này sẽ không còn cơ hội trở thành ứng viên trong cuộc bầu cử sắp tới. 

H.Thủy