Thứ sáu, 11/1/2019 | 23:04 GMT+7

Tòa án Mỹ phán quyết hãng Fiat Chrysler phải trả tiền cho vụ bê bối gian lận khí thải

LSVNO – Hôm thứ tư vừa qua, hãng Fiat Chrysler đã phải trả hơn 500 triệu đô la Mỹ để giải quyết vụ bê bối liên quan đến gian lận kiểm tra khí thải của Mỹ.

 s1-5c38be420f4e9

Ảnh minh họa. Internet

Phán quyết của Tòa án Bắc California cho rằng, Fiat Chrysler đã vi phạm đạo luật không khí sạch và luật pháp của bang California. Phán quyết không giải quyết trách nhiệm hình sự cũng như khiếu nại của người tiêu dùng cá nhân liên quan đến vụ bê bối khí thải.

Fiat Chrysler bị yêu cầu thu hồi trên 100.000 xe diesel không đạt chuẩn. Hãng có thời gian hai năm để sửa chữa ít nhất 85% các phương tiện trước khi phải đối mặt với nhiều hình phạt khác.

Fiat Chrysler phải gia hạn bảo hành cho những chiếc xe đã sửa chữa và kiểm tra xe trong 5 năm để đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải. Hãng sẽ phải trả tiền phạt bổ sung cho việc không đáp ứng tiêu chuẩn khí thải trên các phương tiện đã sửa chữa.

Fiat Chrysler sẽ phải nộp phạt 305 triệu đô la để giải quyết khiếu nại về gian lận khí thải và che dấu các thiết bị không đạt chuẩn. Ngoài ra hãng cũng phải chịu một hình phạt dân sự trị giá 6 triệu đô la để cho việc nhập 1.700 xe không đạt chuẩn.

Các xe có Model 2014-2016 Ram 1500 và Jeep Grand Cherokees với động cơ Eco Diesel 3.0 lít được trang bị phần mềm bất hợp pháp kích hoạt kiểm soát khí thải đầy đủ khi được kiểm tra khí thải, tuy nhiên trong điều kiện lái xe bình thường, phần mềm này hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động. Đó là nguyên nhân gây ra mức độ ô nhiễm vượt chuẩn.

Chủ sở hữu của những chiếc xe bị ảnh hưởng sẽ nhận được từ 990 đến 3.075 đô la.

Quý Mùi/Theo jurist.org