Thứ tư, 7/8/2019 | 10:34 GMT+7

Tòa án Tối cao Brazil bác bỏ yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ

LSVNO - Tòa án Tối cao Brazil ngày 06/8/2019 bác bỏ yêu cầu của phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ doanh nhân Ali Sipahi - người được cho là thành viên của Phong trào Hizmet, về nước do lo ngại sẽ không có phiên tòa công bằng cho nhân vật này tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lập luận trước tòa về việc bác bỏ yêu cầu dẫn độ của phía Thổ Nhĩ Kỳ, Văn phòng Trưởng công tố của Brazil cho rằng họ không có bất cứ một bằng chứng nào về các hành động khủng bố của Phong trào Hizmet.

dando-5d4a463ce2c65

Toàn cảnh phiên tòa về việc dẫn độ doanh nhân Ali Sipahi tại Tòa án Tối cao Brazil ở Brasilia ngày 06/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN.

Ngoài ra, ông Ali Sipahi cũng phủ nhận trước tòa về các cáo buộc về mối liên quan cá nhân, cũng như có các hoạt động gửi tiền qua ngân hàng Asya cho giáo sĩ F.Gulen, người hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị chính quyền Ankara coi là chủ mưu vụ đảo chính thất bại vào năm 2016.

Với quyết định của tòa án Tối cao Brazil, Ali Sipahi, doanh nhân và chủ sở hũu một loạt nhà hàng lớn tại Sao Paulo sẽ tiếp tục được phép định cư tại Brazil, nới ông đã sống trong 12 năm qua.

Phong trào Hizmet hay còn gọi là phong trào Gulen là một phong trào Hồi giáo xuyên quốc gia hình thành và lan tỏa ở Thổ Nhĩ Kỳ vào thập niên 1980 dưới sự dẫn dắt của giáo sĩ Gulen.

Hizmet thu hút sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi đập tan âm mưu đảo chính lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan hồi tháng 7/2016, chính quyền Ankara đã coi Hizmet là tổ chức khủng bố. Nhiều người ủng hộ Hizmet đã bị chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ.

Thanh Hải (TTXVN)