Thứ sáu, 17/8/2018 | 09:24 GMT+7

Tòa Malaysia phán quyết Đoàn Thị Hương không được trắng án

LSVNO - Đoàn Thị Hương không được tuyên trắng án. Thẩm phán nói có khả năng đây là một vụ ám sát có động cơ chính trị nhưng không có chứng cứ chứng minh điều này.

Trưa ngày 16/8, hai bị cáo Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) và Siti Aisyah (quốc tịch Indonesia) đã không được Tòa thượng thẩm Shah Alam (Malaysia) tuyên trắng án. Hai bị cáo bị cáo buộc sát hại người đàn ông có tên trên hộ chiếu là Kim Chol (tức là ông Kim Jong-nam), anh cùng cha khác mẹ với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

dth-5b7631a0e598d

Đoàn Thị Hương đến tòa ngày 16/8. Ảnh: CNN

Theo phán quyết do Thẩm phán Datuk Azmi Ariffin công bố, bằng chứng do các công tố viên Malaysia cung cấp trong vụ án Kim Jong-nam là đủ tin cậy để cáo buộc hai bị cáo Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương với tội danh giết người.

"Phía công tố đã trình bày được một hồ sơ chứng cứ đầy đủ chống lại các bị cáo, do đó tôi tuyên bố các bị cáo phải bước vào trình tự biện hộ cho những tội danh bị cáo buộc," ông Ariffin nói.

Tuy nhiên, Thẩm phán Azmi Ariffin cũng đã thừa nhận vụ việc có khả năng là một vụ ám sát có động cơ chính trị.

Dù thế ông không thể tuyên hai bị cáo trắng án vì các chứng cứ trưng tại tòa cho thấy đây là một “âm mưu được lên kế hoạch rất kỹ” giữa hai nữ bị cáo và bốn nghi can Triều Tiên, hiện bị truy nã, để giết ông Kim Jong-nam “một cách có hệ thống”. Trong khi đó ông không tìm thấy được chứng cứ nào chứng minh được chuyện đây là “một vụ ám sát có động cơ chính trị”.

Với phán quyết này, các luật sư bảo vệ quyền lợi của hai bị cáo sẽ bước vào thủ tục biện hộ sau tuyên án. Quá trình biện hộ dự kiến khiến trình tự vụ án có thể kéo dài thêm vài tháng.

Sau phiên tòa, Luật sư Hisyam Teh Poh Teik, người bào chữa cho bị cáo Đoàn Thị Hương cho biết, ông tôn trọng quyết định của tòa và vẫn tự tin rằng cuối cùng Hương sẽ được chứng minh vô tội. Luật sư Poh Teik khẳng định việc Hương được xếp đối chất sau Aisyah chỉ là vấn đề thủ tục, không phải là bất lợi với Hương.

Vụ sát hại ông Kim Jong-nam xảy ra tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur thuộc huyện Sepang, bang Selangor (Malaysia) lúc 9 giờ sáng 13/02/2017. Ông Kim Jong-nam, 45 tuổi bị úp khăn có tẩm chất độc thần kinh VX vào mặt khi đang trong phòng chờ đi ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur để lên máy bay sang Macau sau bảy ngày lưu lại Malaysia. Ông này chết trong quá trình di chuyển đến Bệnh viện Putrajaya.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị bắt hai ngày sau khi ông Kim Jong-nam chết, sau khi nhà chức trách Malaysia nhận dạng qua các thước phim an ninh ở sân bay. Bốn nghi can nam giới Triều Tiên đã rời Malaysia trước đó và vẫn đang bị truy nã. Vụ việc gây chú ý lớn với truyền thông quốc tế chủ yếu vì hai nguyên nhân chính: Người bị sát hại là ông Kim Jong-nam, anh của ông Kim Jong-un; và vũ khí sát hại ông này là chất độc thần kinh VX. Đây là vụ giết người đầu tiên bằng chất độc VX ở Malaysia và thứ hai trên thế giới. Vụ việc gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên, cả hai nước đều triệu hồi đại sứ, lệnh công dân mình phải rời khỏi nước kia.

Bảo Anh (tổng hợp)