Thứ ba, 8/5/2018 | 15:36 GMT+7

Trung Quốc: Tham nhũng 27 triệu USD, cựu bí thư lĩnh án tù chung thân

LSVNO - Tòa án tại Trung Quốc đã tuyên ông Tôn Chính Tài - cựu Bí thư Thành ủy TP. Trùng Khánh án tù chung thân sau khi ông này thừa nhận ăn hối lộ 27 triệu USD.

ttc-5af164ae42b3e

Cựu Bí thư Thành ủy TP. Trùng Khánh Tôn Chính Tài. Ảnh: Reuters.

Truyền thông Trung Quốc ngày 08/5 đưa tin, Thẩm phán Tòa án Thiên Tân đã tuyên phạt ông Tôn Chính Tài tù chung thân vì tội danh "Nhận hối lộ".

Tòa án Thiên Tân cho biết, ông Tôn đã được hưởng sự khoan hồng do có thái độ hợp tác điều tra với các cơ quan chức năng. Ngoài án tù chung thân, toàn bộ tài sản có được do tham nhũng của cựu quan chức này cũng bị tịch thu.

Trước đó hồi tháng 4 vừa qua, cựu Bí thư Thành ủy TP. Trùng Khánh thừa nhận việc nhận hối lộ hơn 170 triệu nhân dân tệ (27 triệu USD). Sau khi bản án được công bố, ông Tôn Chính Tài phát biểu tại tòa rằng ông thừa nhận tội lỗi của mình, bày tỏ sự ăn năn, chấp nhận phán quyết, đồng thời nói rằng sẽ không kháng cáo.

Liên quan đến sự việc, ông Tôn và cộng sự đã nhận hối lộ 27 triệu USD, đổi lại giúp nhiều tổ chức và cá nhân lấy được hợp đồng kỹ thuật, kinh doanh. Bên cạnh đó, ông Tôn còn có nhiều hành vi sai trái như: Khởi động các dự án nhằm cải thiện cuộc sống của người dân nhưng không mang lại kết quả; “thờ ơ” trước nỗi khổ của người dân, thay đổi và bóp méo chính sách của trung ương nhằm tư lợi cá nhân.

Ông Tôn là một trong những quan chức có vị trí cao nhất bị đưa ra xét xử trong khuôn khổ chiến dịch “Đả hổ, diệt ruồi” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động. Đây là chiến dịch nhằm mục tiêu chống lại vấn nạn tham nhũng, khiến nhiều quan tham Trung Quốc bị xử lý nghiêm khắc. 

Hà Thủy (tổng hợp)