Thứ năm, 2/8/2018 | 07:15 GMT+7

Trung Quốc truy tố cựu Phó ban Tuyên truyền Trung ương

LSVNO - Viện kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc vừa ra quyết định khởi tố cựu Phó Ban Tuyên truyền Trung ương Lỗ Vĩ với cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

lovi-5b624caf2a48e

Cựu Phó Ban Tuyên truyền trung ương Trung Quốc Lỗ Vĩ. Ảnh: thestandard.com.hk

Ông Lỗ Vĩ được cho là đã lợi dụng chức vụ để mang lại lợi ích cho bản thân và một số người khác trong thời gian công tác phục vụ chính quyền thành phố Bắc Kinh, Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (giữ chức Phó trưởng Ban), Cục trưởng Cục Không gian mạng Trung Quốc cùng một số chức vụ khác. Thông báo nêu rõ, ông Lỗ Vĩ đã "nhận trái phép một lượng lớn tiền và tài sản."

Ngoài ra, cựu lãnh đạo này cũng bị buộc tội lừa dối các cấp lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Trước đó vào tháng 02/2018, Ủy ban chống tham nhũng của Trung Quốc đã khai trừ ông Lỗ Vĩ khỏi Đảng cộng sản Trung Quốc với cáo buộc ông này không hoàn thành nhiệm vụ và có năng lực quản lý yếu kém.

Ông Lỗ Vĩ bắt đầu sự nghiệp là phóng viên của Tân Hoa Xã năm 1991. Sau khi trở thành lãnh đạo hãng thông tấn này, ông Lỗ bước chân vào con đường chính trị, trở thành Phó Thị trưởng Bắc Kinh trước khi giữ chức Phó Ban Tuyên truyền Trung ương năm 2011.

Từ năm 2014, ông Lỗ trở thành Giám đốc Cơ quan An ninh mạng Trung Quốc. Ông này từng được tạp chí danh tiếng Time đưa vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015. 

Sau Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIX của Đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tháng 10/2017, đến nay đã có nhiều cán bộ lãnh đạo giữ chức vụ từ cấp phó tỉnh trưởng trở lên của Trung Quốc bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật.

Hà Thủy (tổng hợp)