Thứ hai, 11/3/2019 | 11:50 GMT+7

Vụ Đoàn Thị Hương: Nghi phạm người Indonesia được trả tự do

LSVNO - Tòa án Malaysia tuyên bố rút lại cáo buộc giết người đối với nghi phạm Siti Aisyah (26 tuổi, quốc tịch Indonesia) trong vụ ám sát người đàn ông mang hộ chiếu với tên Kim Chol (được cho là Kim Jong-nam).

Thẩm phán tại Tòa án Malaysia hôm 11/3 đã hủy bỏ cáo trạng đối với Aisyah, song không tuyên bố trắng án, sau khi các công tố viên nói họ muốn rút lại cáo buộc với nữ nghi phạm này.

Aisyah nhanh chóng được đưa ra khỏi phòng xét xử và lên một chiếc xe chờ sẵn. Theo phía đại sứ quán Indonesia tại Malaysia, họ cảm thấy hài lòng với quyết định của tòa và sẽ đưa ngay lập tức Siti Aisyah về lại Indonesia trong hôm nay.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương- công dân Việt Nam hiện tại vẫn đang chờ phán quyết cuối cùng.

huong-kses-5c85e8cfc71c4

Hai nghi phạm Siti Aisyah (trái) và Đoàn Thị Hương.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương bị cáo buộc giết hại ông Kim Chol bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt người này tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 02/2017. Tuy nhiên, cả hai bị cáo đều khẳng định họ vô tội và nghĩ rằng họ đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế với camera quay lén.

Các luật sư của hai bị cáo cũng từng nhiều lần cho rằng thân chủ của họ chỉ là những "con tốt thí" trong một âm mưu chính trị và cơ quan công tố đã không đưa ra được chứng cứ thuyết phục cho thấy hai phụ nữ có ý định giết người.

Hồi tháng 8/2018, Tòa thượng thẩm Shah Alam ở bang Selangor, Malaysia, đã tuyên bố có đủ chứng cứ để suy luận rằng Siti Aisya và nghi phạm người Việt Nam Đoàn Thị Hương, cùng với 4 nghi phạm Triều Tiên mất tích, tham gia vào một "âm mưu đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng" nhằm sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol.

Sau phán quyết này, hai bị cáo duy nhất bị truy tố trong vụ việc bước vào phần đối chất. Theo kế hoạch ban đầu, các phiên đối chất sẽ bắt đầu từ tháng 11/2018 nhưng cuối cùng lại bị trì hoãn đến tháng 3.

Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào thứ Năm (14/3 tới) và có thể sẽ có tuyên án cuối cùng.

Bảo Anh (tổng hợp)