Thứ hai, 9/7/2018 | 12:32 GMT+7

66 người chết, mưa lũ “nhấn chìm” miền Tây Nhật Bản

LSVNO - Những trận mưa lớn chưa từng thấy đã khiến nước sông tràn bờ làm ít nhất 66 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị mắc kẹt ở thành phố Kurashiki, miền tây Nhật Bản.

Các khu vực chịu thiệt hại bởi mưa lũ gồm có Hiroshima, Osaka, Shiga, Hyogo, Okayama và Ehime. Hơn 3 triệu hộ gia đình tại đây đã phải sơ tán. Khoảng 4.800 thành viên của Lực lượng Phòng vệ và cảnh sát đã được huy động để tìm kiếm những người mất tích. Lũ lụt và lở đất đã khiến 500 ngôi nhà, xe cộ bị hư hỏng, cuốn trôi.

86-5b42f343aee90

Lực lượng cứu hộ dùng trực thăng đưa những người bị mắc kẹt đến nơi an toàn. Ảnh: Reuters

Đài truyền hình quốc gia NHK cho biết, hiện 60 người đang bị mất tích và mưa lớn được dự báo sẽ tiếp diễn trong ít nhất một ngày nữa. Chính phủ Nhật đã thiết lập một trung tâm chỉ huy khẩn cấp tại Văn phòng thủ tướng và điều động khoảng 54.000 nhân viên cứu hộ từ lực lượng quân đội, cảnh sát và phòng cháy chữa cháy đến các khu vực miền Tây và Tây Nam để ứng phó với thiên tai.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: “Vẫn còn rất nhiều người mất tích và nhiều người khác cần được hỗ trợ, chúng ta đang chạy đua với thời gian”. Tại cuộc họp của trung tâm khẩn cấp trên, Thủ tướng Abe chỉ thị dốc toàn lực để tìm kiếm và cứu hộ các nạn nhân.

Hải Yến (tổng hợp)