Thứ sáu, 28/9/2018 | 14:24 GMT+7

7 nước đề nghị thành lập ủy ban xây dựng hiến pháp cho Syria

LSVNO - Ngày 27/9, tại phiên họp Đại hội đồng LHQ khóa 73, 7 quốc gia đã đề nghị LHQ tổ chức một ủy ban để bắt đầu soạn thảo hiến pháp mới cho Syria.

Chú thích ảnh

Cảnh đổ nát sau các cuộc xung đột ở thành phố Idlib, Syria ngày 25/8. Ảnh: AFP/TTXVN.

Bộ trưởng ngoại giao Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Ai Cập, Jordan và Saudi Arabia đã nhóm họp bên lề khóa họp lần thứ 73 của Đại hội đồng LHQ để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tiến trình chính trị tại Syria - nơi suốt 8 năm nay chìm trong khói lửa chiến tranh, khiến hơn 360.000 người thiệt mạng và hàng triệu người trở thành vô gia cư.

Theo đó, 7 quốc gia đã đưa ra đề nghị thành lập một ủy ban để soạn thảo hiến pháp mới cho Syria; đồng thời mỗi nước sẽ cử phái viên của mình tham gia ủy ban này.

Bộ trưởng ngoại giao 7 quốc gia nhấn mạnh, việc tìm kiếm giải pháp quân sự sẽ chỉ làm gia tăng nguy cơ leo thang xung đột tại Syria. Giới chức ngoại giao phương Tây cũng cho rằng thỏa thuận gần đây giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công quân sự toàn diện nhằm vào tỉnh Idlib của Syria đã tạo ra cơ hội để bắt đầu các cuộc đàm phán. 

Việc thành lập ủy ban soạn thảo hiến pháp thời hậu chiến cho Syria vốn đã được thông báo lần đầu tiên trong cuộc họp do Nga triệu tập tháng 01/2018. Trong báo cáo gửi tới HĐBA LHQ hồi đầu tháng này, Đặc phái viên LHQ về Syria De Mistura cho biết đã có những mâu thuẫn giữa Chính phủ Syria và phe đối lập về thành phần của ủy ban này, tuy nhiên công tác thành lập ủy ban sẽ được xúc tiến trong vài tuần tới.

Liên quan đến vấn đề Syria, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo lực lượng quân đội chính phủ Syria cũng như Nga và Iran “không sử dụng vũ khí hóa học” để tấn công lực lượng nổi dậy ở tỉnh Idlib, bởi người chịu thiệt thòi nhất không phải là lực lượng nổi dậy mà là dân thường.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cũng đã tuyên bố rằng nếu người dân Syria bị tấn công bằng vũ khí hóa học thì Mỹ và châu Âu “sẽ không khoanh tay đứng nhìn”.

Hà Thủy (tổng hợp)