Thứ tư, 5/9/2018 | 12:20 GMT+7

Bão Jebi đổ bộ vào Nhật Bản, hơn 200 người thương vong

LSVNO - Siêu bão Jebi được xem là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong 25 năm qua. Cơn bão khiến hơn 200 người thương vong và hơn 1 triệu người phải sơ tán.

bao-nb-5b8f6615ad87f

Đường phố ngập nước sau bão ở Osaka. Ảnh: Kyodo News.

Bão Jebi đổ bộ miền Tây Nhật Bản trưa ngày 04/9 với sức gió lên tới 208 km/h, khiến nhiều ngôi nhà và công trình bị sập, cướp đi mạng sống của ít nhất 9 người và làm hơn 200 người bị thương. Hầu hết nạn nhân thiệt mạng đều ở tỉnh Osaka, nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão.

Mưa lớn khiến khoảng 1,61 triệu hộ gia đình ở Kansai và 95.000 hộ ở Shikoku sống trong cảnh mất điện. Các di sản văn hóa như đền cổ ở Kyoto, Nara và Shiga cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão. Các tuyến đường tại cố đô Kyoto có nhiều cây cối, biển hiệu, nhà cửa đổ ngổn ngang. 

bao2-5b8f6630bcbca

Sóng lớn làm chao đảo những con thuyền ở thành phố Nishinomiya. Ảnh: Reuters.

Cơ quan chức năng đang ước tính thiệt hại do bão Jebi gây ra. Theo dự đoán, tổng thiệt hại có thể sẽ rất lớn.

Theo dự báo, sau khi đổ bộ miền Tây, bão Jebi di chuyển theo hướng Bắc, tiếp tục ảnh hưởng đến đảo lớn Honshu và sẽ tấn công Hokkaido tối ngày 05/9. Chính quyền 9 thành phố và thị trấn ở Honshu đã ban hành các lệnh sơ tán bắt buộc và 53 lệnh sơ tán không bắt buộc.

Trước đó, giới chức Nhật Bản ngày 04/9 đã ban bố lệnh sơ tán hơn 1 triệu người và hủy hàng trăm chuyến bay.

Kể từ đầu tháng 7 vừa qua, Nhật Bản đã phải hứng chịu hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan, với nắng nóng lên mức cao kỷ lục và lũ lụt, sạt lở đất nghiêm trọng. Thống kê cho thấy, lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng xảy ra ở các khu vực miền Tây Nhật Bản trong tháng 7 đã cướp đi sinh mạng của hơn 220 người.

Bảo Anh (tổng hợp)