Thứ hai, 19/8/2019 | 22:45 GMT+7

Cuộc gặp mang ý nghĩa quan trọng trước thềm G7 của hai nhà lãnh đạo Pháp – Nga

LSVNO - Chiều 19/8/2019, tại Pháp diễn ra cuộc gặp mang nhiều ý nghĩa quan trọng ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra vào cuối tuần này giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc gặp chính thức giữa hai Tổng thống Nga – Pháp diễn ra tại pháo đài Bregancon ở miền Nam nước Pháp, nơi nghỉ dưỡng quen thuộc của gia đình Tổng thống Pháp trong dịp nghỉ Hè.

nga-phap-5d5ac35792722

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Qua đó, giới truyền thông Pháp đưa thông tin đặc biệt về chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin. Bên cạnh đó, còn dẫn lời các nhà ngoại giao Pháp kỳ cựu nhận định, cuộc gặp giữa ông Macron và ông Putin lần này có thể tạo nên một bước ngoặt mới trong quan hệ giữa hai nước Pháp-Nga cũng như tạo ảnh hưởng đến cục diện chính trị-an ninh tại châu Âu.

Cùng với đó, phủ Tổng thống Pháp đưa tin, hai Tổng thống Pháp - Nga sẽ bàn thảo về một loạt các chủ đề quan trọng, từ các vấn đề quốc tế, cụ thể: Tình hình Ukraine, hồ sơ hạt nhân Iran, việc giải trừ quân bị và chạy đua vũ trang tại châu Âu…

Cũng như các khúc mắc trong quan hệ song phương, như việc Nga đang có một số chiến dịch làm phương hại đến lợi ích của Pháp tại khu vực Trung Phi. Mặc khác, hai nước cũng có thể sẽ ký một số thoả thuận quan trọng về hợp tác kinh tế và văn hoá.

Được biết, quan hệ giữa Pháp và Nga trong thời gian qua đang có dấu hiệu nồng ấm, từ việc Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm và làm việc tại Pháp hồi tháng 6 năm 2019 vừa qua đến việc Pháp ủng hộ Nga quay trở lại Hội đồng châu Âu sau 5 năm Nga bị treo tư cách thành viên vì khủng hoảng Ukraine.

Song song đó, giới quan sát châu Âu đang theo dõi rất chặt chẽ các động thái mới trong quan hệ Pháp - Nga, khi có không ít ý kiến cho rằng, giới ngoại giao Pháp đang muốn xích lại gần Nga để tạo nên một đối trọng với Mỹ trong bối cảnh Mỹ đang dần xa lánh các đồng minh châu Âu, với chính sách ưu tiên quyền lợi nước Mỹ trên hết.

Đặc biệt, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin, chỉ 4 ngày trước khi diễn ra Thượng đỉnh G7 tại Pháp cũng được cho là thông điệp cho thấy Pháp có thể có ý định ủng hộ Nga sớm trở lại nhóm này.

Minh Sơn