Thứ ba, 15/5/2018 | 10:27 GMT+7

Đụng độ ở Jerusalem, Israel bắn chết 52 người biểu tình

LSVNO - Ít nhất 52 người Palestine bị binh lính Israel bắn chết ở dải Gaza, trong cuộc biểu tình phản đối Mỹ chuyển đại sứ quán ở Israel về Jerusalem, theo tuyên bố hồi cuối năm 2017 của Tổng thống Donald Trump.

Ngày 14/5, hàng chục nghìn người biểu tình, đụng độ dọc biên giới dải Gaza nhằm phản đối Mỹ di dời đại sứ quán tới Jerusalem. 

dung-do-5afa52d7c806a

Người biểu tình Palestine ở biên giới Israel và Gaza hôm 14/5. Ảnh: AFP.

Cơ quan sức khỏe Gaza cho biết, ít nhất 52 người Palestine bị binh lính Israel bắn chết và hơn 2.400 người bị thương.

Sau vụ đụng độ này, Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã đồng loạt chỉ trích mạnh mẽ, lên án Mỹ và Israel đã bắt tay nhau trong một động thái gây bất ổn nghiêm trọng, một lần nữa đẩy Gaza vào tình trạng tắm máu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi lực lượng an ninh Israel phải kiềm chế tối đa việc bắn đạn thật, lực lượng Hamas và những người chỉ huy các nhóm biểu tình phải có trách nhiệm trong việc ngăn chặn các hành vi bạo lực và quá khích.

Trước đó, tháng 12/2017, Tổng thống Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tuyên bố Đại sứ quán Mỹ tại Israel đang được đặt tại thành phố Tel Aviv sẽ được chuyển về đây. 

Động thái của Mỹ và Israel đã khiến Palestine nổi giận. Người Palestine coi phía đông thành phố Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai. Nhiều nước khác cho rằng vấn đề chủ quyền đất thánh nên được giải quyết bằng đàm phán trong hòa bình.

Hà Thủy (tổng hợp)