Thứ tư, 19/9/2018 | 13:13 GMT+7

Hai nhà lãnh đạo Hàn-Triều ký tuyên bố chung, đạt thỏa thuận quân sự mới

LSVNO - Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký một tuyên bố chung và thỏa thuận quân sự toàn diện nhằm giảm thiểu nguy cơ đụng độ quân sự.

Ông Moon và ông Kim vừa ký Tuyên bố chung tại Bình Nhưỡng hôm nay (19/9) và thông cáo chung về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ được thông báo vào cuối ngày hôm nay.

Hàn-Triều ký tuyên bố chung, đạt thỏa thuận quân sự mới

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giơ tuyên bố chung vừa ký kết tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Được biết, ngoài Tuyên bố chung do hai nguyên thủ ký, các Bộ trưởng quốc phòng của hai nước cũng sẽ ký một thỏa thuận quân sự mới, riêng rẽ. Lễ ký kết thỏa thuận quân sự toàn diện nhằm giảm thiểu nguy cơ đụng độ quân sự và giảm căng thẳng ở khu vực biên giới. 

Trước khi ký hiệp ước quân sự này, hai bên đã tiến hành hai cuộc hội đàm quân sự cấp tướng và cấp tá để thảo luận các biện pháp giảm căng thẳng, đồng thời xây dựng sự tin cậy giữa hai bên và các biện pháp thực thi thỏa thuận đã đạt được, bao gồm phối hợp khai quật hài cốt binh sỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên, rút thí điểm các tiền đồn ở Khu Phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền và giải giáp Khu vực An ninh chung tại Panmunjom.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Thượng đỉnh, Tổng thống Moon cho hay ông và lãnh đạo Kim thống nhất phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, giúp nơi đây trở thành “vùng đất hòa bình không có mối đe dọa hạt nhân”.
 
Theo ông Moon, Bình Nhưỡng đồng ý đóng cửa “vĩnh viễn” cơ sở thử tên lửa tại Tongchang-ri dưới sự giám sát của thanh sát viên quốc tế. Tùy theo hành động của Mỹ, Triều Tiên cũng sẽ cân nhắc đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon.
 
Trong khi đó, lãnh đạo Triều Tiên cho hay ông sẽ đến thăm Seoul trong tương lai gần. Nếu việc này diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên một lãnh đạo Triều Tiên thăm thủ đô Hàn Quốc.
 
Hà Thủy (tổng hợp)