Thứ tư, 10/1/2018 | 14:20 GMT+7

Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản xin lỗi về vấn đề "phụ nữ mua vui thời chiến"

LSVNO - Ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kêu gọi Nhật Bản chấp nhận thực tế lịch sử và đưa ra lời xin lỗi chân thành với những phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Trong cuộc họp báo đầu năm mới diễn ra sáng 10/1, nhằm giải thích về các chính sách chủ chốt của chính phủ Hàn Quốc trong năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề cập vấn đề “phụ nữ mua vui thời chiến”.

Tổng thống Moon tái khẳng định rằng thỏa thuận gây tranh cãi mà Hàn Quốc ký kết vào cuối năm 2015 với Nhật Bản nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề trên đã không xét đến ý kiến của các nạn nhân.

Ông cho rằng đây là một phần của các nỗ lực nhằm giải quyết cuộc tranh cãi lâu nay về vấn đề trên giữa hai nước láng giềng.

Các nạn nhân bị bắt làm "phụ nữ mua vui" theo dõi báo cáo về thỏa thuận Hàn Quốc-Nhật Bản tại Gwangju, phía đông Seoul, ngày 27/12/2017. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước đó, đề cập thỏa thuận đạt được giữa chính phủ hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản tháng 12/2015 về vấn đề “phụ nữ mua vui”, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha kêu gọi Nhật Bản cần nỗ lực hơn nhằm hỗ trợ các nạn nhân lấy lại danh dự và phẩm giá cũng như chữa lành các vết thương tinh thần.

Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi sung khoản tiền 1 tỷ yên (khoảng 8,9 triệu USD) vào ngân sách để góp vào một quỹ hỗ trợ các nạn nhân bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Việc xử lý cụ thể quỹ này ra sao sẽ được thảo luận với phía Nhật Bản. 

Tuy nhiên, trong phản ứng đầu tiên từ Tokyo, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh, Nhật Bản không thể chấp nhận yêu cầu của phía Hàn Quốc, trong đó kêu gọi Tokyo cần nỗ lực hơn nữa liên quan đến thỏa thuận năm 2015. 

"Quyết định năm 2015 là quyết định cuối cùng và không thể đảo ngược", Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định.

T.Hà