Thứ hai, 2/7/2018 | 13:07 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh AU lần 31 sẽ giải quyết 3 trọng tâm của khu vực

Các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Phi (AU) đang tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 31 của AU từ 1-2/7, tại thủ đô Nouakchott của Mauritania với chủ đề “Chiến thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng: Con đường bền vững đối với sự chuyển đổi của châu Phi,” thảo luận các vấn đề tự do thương mại, chống tham nhũng và giải quyết các cuộc khủng hoảng về nhân đạo và an ninh của châu lục.

Trên cương vị Chủ tịch AU, Tổng thống Rwanda Paul Kagame sẽ kêu gọi thúc đẩy tự do thương mại tại châu Phi.

Tháng Ba vừa qua, đại diện của 44 trong tổng số 55 nước thành viên AU đã đạt được thỏa thuận thành lập “Khu vực tự do thương mại lục địa châu Phi” (AfCFTA) nhằm tăng cường hội nhập khu vực và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên toàn châu lục.

Theo thỏa thuận thương mại này, các thành viên AU cam kết sẽ dỡ bỏ thuế đối với 90% hàng hóa, 10% “hàng hóa nhạy cảm” còn lại sẽ từng bước được đưa ra xem xét.

Thỏa thuận trên cũng được kỳ vọng góp phần tự do hóa thương mại dịch vụ, có thể bao gồm cả việc di cư tự do của người dân châu Phi và thiết lập đồng tiền chung.

0207-au-5b39c09632482

Các đại biểu tham dự Hội nghị. Nguồn: dailymaverick


Nếu được 55 thành viên AU thông qua, khu vực AfCFTA hứa hẹn có tổng GDP khoảng 2.500 tỷ USD, thị trường rộng lớn với dân số 1,2 tỷ người.

Thỏa thuận thương mại của AU đang trong quá trình chờ phê chuẩn của từng quốc gia thành viên. Tuy nhiên, 2 nền kinh tế lớn nhất châu lục là Nam Phi và Nigeria vẫn chưa phê chuẩn thỏa thuận nói trên.

Thương mại nội khối giữa các nước AU hiện chỉ chiếm 16% kim ngạch ngoại thương của các thành viên, tỷ lệ thấp nhất về thương mại nội khối so với các nước Mỹ Latinh, châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu.

Cuộc chiến chống tham nhũng cũng là một trong những mục tiêu chính của Hội nghị lần thứ 31 của AU.

Theo AU, hàng năm, châu Phi thiệt hại khoảng 148 tỷ USD, khoảng 25% GDP châu lục, do nạn tham nhũng.

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Minh bạch quốc tế đưa ra tháng Hai vừa qua với tiêu đề “Chỉ số nhận thức về tham nhũng,” các quốc gia châu Phi có thành tích tốt nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng đều nhờ có bộ máy lãnh đạo bền bỉ cam kết chống tham nhũng.

Phần lớn các nước AU đều có các luật và th