Thứ sáu, 27/4/2018 | 14:57 GMT+7

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều: Mở ra một trang sử mới

LSVNO - Sáng nay (27/4), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã lần đầu gặp mặt để tiến hành Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018.

hantrieu-5ae2d661a0ead

Cái bắt tay lịch sử giữa lãnh đạo hai miền Nam - Bắc Triều Tiên. Ảnh: CNN

Tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có một loạt các hoạt động cùng nhau, trong đó có hội đàm, trồng cây lưu niệm, dự tiệc tối,...

Sáng nay, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA nói rằng, ông Kim Jong-un sẽ thảo luận một cách cởi mở và chân thành với nhà lãnh đạo Hàn Quốc về tất cả các vấn đề nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và đạt được hòa bình thịnh vượng, thống nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Kim nói: "Hội nghị này rất được kỳ vọng và chúng tôi đã tiếp thu bài học từ những hội nghị trước, nếu chúng ta đạt được những thỏa thuận tốt thì việc triển khai các thỏa thuận đó sẽ không để cho người dân thất vọng".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên hy vọng 11 năm đã qua cho đến thời điểm này sẽ không bị lãng phí, và 2 bên có thể gặp gỡ, giao lưu thường xuyên hơn nữa, ngồi lại cùng với nhau và 11 năm sẽ không bị lãng phí. "Tôi hy vọng có thể viết nên một chương mới trong quan hệ giữa chúng ta. Tôi tin rằng chúng ta có thể tạo ra một khởi đầu mới và khởi đầu đó sẽ gắn liền với cam kết mà tôi mang đến hội nghị này", ông Kim Jong-un nói.

Về phía Tổng thống Moon Jae-in, ông nói rằng: "Mùa xuân đang đến trên đất nước Hàn Quốc. Tôi tin rằng cuộc gặp mặt thượng đỉnh của chúng ta có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với nhân dân hai bên. Do vậy tất nhiên chúng ta sẽ phải gánh vác trách nhiệm lớn lao. Ngài Kim Jong-un đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua đường ranh giới quân sự. Ranh giới này không còn là biểu tượng của sự ngăn cách mà là biểu tượng của hòa bình. Tôi muốn bày tỏ sự cảm kích đối với quyết định dứt khoát và chân thành của ông, Chủ tịch Kim".

nhung-hinh-anh-dau-tien-ve-cuoc-gap-thuong-dinh-lien-trieu-4-5ae2d661b1c7e

Người dân theo dõi truyền hình trực tiếp về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: Reuters.

Theo giới chức Hàn Quốc, hai bên dự kiến ra tuyên bố chung vào cuối ngày 27/4, có thể được gọi là Tuyên bố Bàn Môn Điếm. Tuyên bố chung này có thể nhắc đến vấn đề phi hạt nhân hóa và hòa bình cũng như cải thiện quan hệ liên Triều.

thuong-dinh-moon-kim-tayy-5ae2d661e1f5e

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nắm tay nhau ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Ảnh: Reuters

Sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều, sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Ngày 26/4 Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đang cân nhắc một vài lựa chọn về thời gian và địa điểm cho cuộc gặp này.

Hà Thủy (tổng hợp)