Thứ ba, 12/6/2018 | 14:04 GMT+7

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Ký kết "một văn kiện rất toàn diện"

LSVNO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành ký kết một văn kiện chung, ghi nhận những gì đạt được sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa họ.

battay-5b1f6f645f34a

Cái bắt tay đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP.

Sáng nay (12/6), Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong un đã có cuộc gặp lịch sử tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore. Hai nhà lãnh đạo đã vui vẻ bắt tay nhau trên thảm đỏ với quốc kỳ của Mỹ và Triều Tiên ở phía sau. 

Tại cuộc thảo luận lần này, hai nhà lãnh đạo Mỹ,Triều Tiên đã đặt bút ký vào một thỏa thuận chung, tuy nhiên chi tiết chính xác của thỏa thuận này là gì vẫn chưa được tiết lộ.

ky-ket-5b1f6f64a87da

Ông Kim và ông Trump sau lễ ký kết văn kiện. Ảnh: Straits Time.

Ông Trump cho biết: “Chúng tôi đã ký một văn kiện rất toàn diện. Đồng thời, tiến trình phi hạt nhân hóa tại Triều Tiên sẽ nhanh chóng được bắt đầu”.

Về phần mình, ông Kim muốn bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với Tổng thống Trump khi thiện chí để cuộc gặp trở thành hiện thực.

“Chúng tôi đã có một cuộc gặp gỡ lịch sử và quyết định bỏ lại sau lưng quá khứ. Thế giới sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn”, ông Kim nói.

hq-5b1f6f655ebc1

Ông Moon Jae-in theo dõi cuộc gặp Trump - Kim từ phòng họp nội các. Ảnh: Văn phòng tổng thống Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết thêm, ông sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Mỹ. Trước đó, ông không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Triều Tiên có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không. Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn tỏ ra khá lạc quan và mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un thăm Nhà Trắng trong thời gian tới. 

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra ngày 12/6 tại Singapore đã chính thức kết thúc. Tổng thống Trump sẽ lên chuyên cơ về Mỹ trong buổi tối cùng ngày.

Hà Thủy (tổng hợp)