Thứ tư, 25/7/2018 | 12:32 GMT+7

Ít nhất 20 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích trong vụ vỡ đập thủy điện ở Lào

LSVNO – Tính đến hiện tại, đã có hàng trăm người mất tích và nhiều người được cho là đã chết trong sự cố tai nạn vỡ đập thủy điện đang trong quá trình xây dựng ở miền Đông Nam Lào ngày 23/7.

Theo BBC, các công nhân phát hiện con đập thủy điện ở Attapeu bị hư hại một phần vào ngày 22/7 và người dân sống trong những ngôi làng gần đó đã được sơ tán. Con đập bị vỡ vào 20h ngày 23/7, nước từ con đập tràn ra đã nhấn chìm 6 ngôi làng.

photo-1-1532482690777262924182-5b5808c99ec0e

Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ vỡ đập thủy điện ở Lào. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith hoãn các cuộc họp chính phủ và đến khu vực bị ảnh hưởng ở Sanamxay để giám sát công tác cứu hộ, truyền thông nhà nước Lào cho biết.

Các công ty thuộc dự án xây đập là Ratchaburi Electricity Generating Holding và SK Engineering & Construction nói đang trợ giúp quá trình sơ tán và giải cứu. Giới chức địa phương kêu gọi các cơ quan chính phủ và cộng đồng hỗ trợ các vật dụng khẩn cấp như quần áo, thức ăn, nước uống và thuốc.

Sáng ngày 25/7, lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người mất tích, trong khi vẫn chưa có thông tin cụ thể về tình hình thiệt hại.

Theo một quan chức cấp cao không nêu tên của chính phủ Lào, hàng chục người đã thiệt mạng và hàng trăm người vẫn còn mất tích. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực cứu nạn nhưng điều kiện tại đây rất khó khăn”, quan chức này nói, đồng thời cho rằng số người thiệt mạng có thể sẽ tăng.

Liên quan đến 26 công nhân của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bị mắc kẹt do bị vỡ đập tại Lào, Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) sáng 25/7 thông tin cho biết, 1 trực thăng bay từ sân bay Viêng Chăn đang tới hiện trường, nơi 26 công nhân Việt Nam và Lào bị mắc kẹt trong rừng cao su do sau khi đập thủy điện tại Sepien Senamnoi, huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu (Lào) bị vỡ.

Tổng giám đốc HAGL Võ Trường Sơn cho biết: 11h trưa nay, trực thăng sẽ tới nơi các công nhân bị mắc kẹt và triển khai ứng cứu. Hiện HAGL đang phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện việc cứu trợ người dân địa phương. Ông Sơn cho biết thêm, bầu Đức đang trên đường sang Lào để chỉ đạo việc cứu hộ.

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có điện thăm hỏi gửi tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện thăm hỏi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng.

 Hải Yến (tổng hợp)