Thứ năm, 5/4/2018 | 08:42 GMT+7

Khai mạc Hội nghị an ninh quốc tế Moscow lần 7 với chủ đề chống khủng bố

LSVNO - Ngày 04/4/2018, tại thủ đô Moskva đã khai mạc Hội nghị An ninh Quốc tế lần thứ 7 với sự tham dự hơn 850 đại biểu đến từ 95 quốc gia, trong đó có 30 Bộ trưởng Quốc phòng, 15 Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và 68 chuyên gia quốc tế. Đoàn đại biểu Quân sự Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Hội nghị an ninh quốc tế Moscow là hoạt động thường niên, do Bộ Quốc Phòng Liên bang Nga tổ chức từ năm 2012. Mục đích của diễn đàn là củng cố sự hợp tác của các cơ quan quốc phòng các nước, tìm kiếm giải pháp chung chống lại những thách thức và đe dọa mới.

Chủ đề chính của Hội nghị an ninh quốc tế Moscow lần thứ 7 lần này là "Đánh bại IS tại Syria: Kết quả và triển vọng đối với hòa bình tại khu vực và trên thế giới".

nga-5ac57eb5a60cc

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: VOV.

Hội nghị năm nay thu hút sự tham gia của 850 đại biểu từ 95 nước, trong đó có 30 Bộ trưởng Quốc phòng; 15 Tổng tham mưu trưởng và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng các nước trên thế giới; 68 chuyên gia từ các tổ quốc tế như Liên Hợp Quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), Tổ chức Hiệp ước về An ninh Tập thể, Tổ chức các nước Thượng Hải, Cộng đồng các Quốc gia Độc lập, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế. Hơn 700 đại diện các cơ quan truyền thông của Nga và quốc tế đã đăng ký tham dự và đưa tin về hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Soigu nhấn mạnh, mặc dù bị đánh bại tại Syria nhưng một phần lực lượng khủng bố đã kịp thích nghi với điều kiện mới, hoạt động tinh vi hơn và chuyển sang các địa bàn khác như châu Phi, châu Á và châu Âu, tạo môi trường nuôi dưỡng các phong trào cực đoan và ly khai trên phạm vi toàn cầu.

Bộ trưởng Soigu kêu gọi sự hợp tác chặt chẽ của các quốc gia trên thế giới, trong đó các lực lượng vũ trang chung sức giải quyết các vấn đề nóng xung quanh bán đảo Triều Tiên, tại Afghanistan… đồng thời kêu gọi dẹp bỏ những bất đồng để tiến hành thương thảo trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau về việc NATO và Mỹ triển khai sát biên giới Nga hệ thống phòng thủ tên lửa.

- Cùng ngày, Đoàn đại biểu Quân sự Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị với các đoàn đại biểu quân sự các nước như Lào, Campuchia và Nga.

Tại cuộc gặp với đoàn Nga, Bộ trưởng Shoigu bày tỏ vui mừng lần thứ hai trong năm nay được gặp Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, đồng thời cho rằng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học - kỹ thuật giữa hai nước phát triển khá tốt. Ông Shoigu hy vọng các cuộc tiếp xúc trực tiếp thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước sẽ góp phần thúc đẩy lĩnh vực hợp tác truyền thống này tiếp tục phát triển.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng đánh giá cao mức độ hợp tác kỹ thuật - quân sự giữa hai nước. 

Dự kiến, Hôm nay (05/4), Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể “Châu Á - những khía cạnh an ninh khu vực”, nêu ra những thách thức và mối đe dọa đang nổi lên ở châu Á-Thái Bình Dương, từ đó nhấn mạnh cần phải có sự hợp tác tập thể thông qua các cơ chế hợp tác đa phương để đối phó với những thách thức này.

Hà Thủy (tổng hợp)