Thứ ba, 24/4/2018 | 14:44 GMT+7

LHQ lên án các vụ không kích gây thương vong cho dân thường ở Yemen

Trong một tuyên bố ngày 23/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ vụ không kích vào một đám cưới ở Yemen, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em, đồng thời kêu gọi một cuộc điều tra về vụ việc này.

ttxvn-yemen-5adedfd9d01ef

Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại Sanaa, Yemen ngày 20/4. Nguồn: THX/TTXVN.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên "tuân thủ nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế trong vấn đề nhân đạo liên quan đến bảo hộ công dân cũng như các cơ sở hạ tầng dân sự trong các cuộc xung đột vũ trang."

Ông cũng yêu cầu một cuộc điều tra nhanh chóng, công khai và hiệu quả nhằm làm rõ lực lượng nào đã tiến hành vụ không kích trên trong bối cảnh Liên hợp quốc đang tìm cách khôi phục tiến trình đàm phán chính trị nhằm chấm dứt xung đột ở Yemen. 

Tuyên bố trên được đưa ra khi ít nhất 50 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, nhiều người trong tình trạng nguy kịch, sau loạt vụ không kích trúng một lễ cưới tại làng Alrakah, tỉnh Hajjah, Tây Bắc Yemen và một chiếc ôtô tại tỉnh Taez. Đây là vụ không kích gây thương vong cho dân thường thứ ba ở Yemen trong 2 ngày cuối tuần qua. 

Tỉnh Hajjah hiện do lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen kiểm soát và liên quân do Saudi Arabia đứng đầu thường xuyên tiến hành không kích nhằm tiêu diệt các tay súng Houthi tại đây. Houthi sau đó tuyên bố cuộc không kích vào lễ cưới do liên quân tiến hành.

Cùng ngày, kênh truyền hình Saba do Houthi kiểm soát dẫn thông báo của nhóm này, cho biết Chủ tịch Hội đồng Chính trị tối cao - cơ quan có quyền lực cao nhất của Houthi - ông Saleh al-Sammad - đã thiệt mạng trong một vụ không kích của liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ở tỉnh duyên hải Hodeidah, miền Đông Yemen. 

Lực lượng Houthi cũng cam kết "sẽ trả thù" cho cái chết của Saleh al-Sammad. 

Yemen chìm sâu vào bất ổn chính trị và an ninh kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi. 

Từ tháng 9/2014, phiến quân Houthi đã chiếm giữ phần lớn khu vực phía Bắc của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa, buộc ông Hadi cùng các thành viên chính phủ phải sống lưu vong ở Riyadh, thủ đô của Saudi Arabia. 

Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 3 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương, và phá hủy nhiều hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế. 

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 22 triệu trong tổng số 25 triệu dân của Yemen đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó có 11,3 triệu người cần cứu trợ khẩn cấp.

Theo TTXVN