Thứ tư, 21/11/2018 | 06:32 GMT+7

Máy bay không người lái: Phương tiện mới trong cuộc chiến chống lại các băng nhóm buôn ma túy

LSVNO - Hải quan Hà Lan sẽ sử dụng máy bay không người lái tại cảng Rotterdam, cảng biển lớn nhất châu Âu trong cuộc chiến chống lại các băng nhóm buôn ma túy.

 mb-5bf49930b27d2

Máy bay không người lái (Drone). Ảnh: AD.NL

Trong năm nay, hải quan cảng Rotterdam xác nhận rằng các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên đã được thực hiện. Các máy bay không người lái được triển khai bay giám sát tại bãi tập kết container và địa điểm xung quanh các con tàu nghi ngờ buôn ma túy.

Bãi tập kết container như một mê cung lớn của các container xếp chồng lên nhau từng lớp. Với máy bay không người lái, các băng nhóm buôn ma túy bốc dỡ các gói ma tuý từ các container có thể dễ dàng được theo dõi và phát hiện. Các máy bay không người lái cũng được trang bị màn hình nhiệt, có thể hiển thị các tình huống nghi ngờ khi trời tối hoặc ban đêm.

 mb1-5bf49930cf110

Cảng Rotterdam, cảng biển lớn nhất châu Âu. Ảnh: Internet

Máy bay không người lái cũng có thể được sử dụng để theo dõi các tàu lớn có dấu hiệu tội phạm. Nơi những kẻ buôn lậu hay chia nhỏ các lô ma túy vào các tàu nhỏ, chạy nhanh và sau đó tập kết lại ở bãi.

Máy bay không người lái đòi hỏi phải có chuyên gia điều khiển. Để đáp ứng công việc, chuyên gia điều khiển phải được huấn luyện nghiệp vụ và ngoài ra còn phải trải qua quá trình đào tạo của cảnh sát biển.

Các chuyến bay giám sát của máy bay không người lái được xem như là một phần bổ sung cho việc giám sát của hải quan cùng với các hệ thống camera an ninh cố định.

Nhờ sự phát triển của việc giám sát bằng máy bay không người lái, phía hải quan ngày càng hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với các đơn vị chức năng khác trong việc chống buôn lậu ma túy.

Tới nay, việc thử nghiệm giám sát bằng máy bay không người lái đã hoàn thành. Chỉ có điều máy bay không người lái cần phải có pin đủ mạnh để thời gian bay không quá bị giới hạn. Ngoài ra chiếc máy bay này phải có đủ trọng lượng để không rơi khi gió quá mạnh đồng thời cũng không được tạo ra tiếng ồn quá lớn, dễ bị phát hiện.

Máy bay không người lái với các thiết bị giám sát theo dõi các khu vực nghi ngờ hoạt động rất rộng và linh hoạt. Các bản ghi hình được truyền từ các máy bay không người lái đến một phòng điều khiển trung tâm và các thành viên của đội giám sát xử lý chúng. Ngoài ra, họ có thể xem hình ảnh trực tiếp trên máy tính bảng hoặc điện thoại di động của họ.

Ngay sau khi các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay không người lái được thực hiện thành công, hải quan cũng đã bắt đầu thử nghiệm với máy bay không người lái rất nhỏ (mini). Mục đích là sử dụng nó cho các công việc tìm kiếm trong không gian kín, đặc biệt là trên các con tàu.

Tuy nhiên, các biện pháp giám sát truyền thống vẫn phải được sử dụng và phát huy. Đó là sử dụng chó nghiệp vụ để kiểm tra, phát hiện ma túy. Tất nhiên việc sử dụng này chỉ được thực hiện tại những nơi không nguy hiểm kiểu như trong khoang tàu có thùng nhiên liệu hoặc có khí gas độc hại.

Lê Hùng/Theo ad.nl