Thứ hai, 10/6/2019 | 08:13 GMT+7

Moldova: Khủng hoảng chính trị nghiêm trọng

LSVNO - Moldova hiện đang lâm vào khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. Ngày 09/6/2019, quyền Thủ tướng Moldova Pavel Filip, người trước đó được chỉ định làm Tổng thống lâm thời, đã ký sắc lệnh giải tán quốc hội và ấn định tổ chức bầu cử sớm vào ngày 06/9/2019 tới đây.

Quốc hội Moldova đã thông qua tuyên bố coi chính phủ do ông Pavel Filip đứng đầu là "không hợp hiến". Đồng thời, ông cho rằng Đảng Dân chủ đã có hành động "tiếm quyền" và yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xem xét vấn đề này.

5931-69-quyyn-thy-tyyng-moldova-pavel-filip-nguyn-moldovaorg-5cfdae25e7423

 Ông Pavel Filip.

Phát biểu trước báo giới, quyền Thủ tướng Moldova Pavel Filip cho biết, Tổng thống Dodon đã từ chối ký sắc lệnh giải tán quốc hội sau khi Tòa án Hiến pháp ngày 07/6/2019 vừa qua đã ra phán quyết giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử mới. Sau đó, ngày 09/6/2019, Tòa án Hiến pháp đã đình chỉ chức vụ của Tổng thống Dodon theo đề nghị của đảng Dân chủ, lực lượng lớn thứ hai trong quốc hội. 

Được biết, ngày 24/02/2019 vừa qua, Moldova rơi vào khủng hoảng chính trị sau cuộc bầu cử quốc hội. Kết quả bầu cử cho thấy không có chính đảng nào chiếm đa số ghế trong cơ quan lập pháp Moldova. Đảng Xã hội chủ nghĩa Moldova (PSRM) giành được số phiếu cao nhất, tương đương 35 trong tổng số 101 ghế trong Quốc hội khóa mới, tiếp theo là đảng Dân chủ (DPM) cầm quyền thân phương Tây giành được 30 ghế, Liên minh đối lập cánh hữu ASUM với 26 ghế và đảng “Sor” 7 ghế, trong khi 3 ghế còn lại thuộc về các ứng cử viên độc lập. 

Trải qua nhiều tháng thương lượng, PSRM với đường lối ủng hộ quan hệ chặt chẽ với Nga và ASUM ủng hộ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí thành lập liên minh. Theo đó, liên minh là nhằm đối phó với DPM lớn thứ hai trong quốc hội. Qua đó, liên minh này đã được Quốc hội Moldova thông qua vào ngày 8.6. Bên cạnh đó, sẽ mở đường giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, song DPM đã đề nghị Tòa án Hiến pháp đình chỉ chức vụ của Tổng thống Dodon.

Ngọc Danh