Thứ hai, 30/10/2017 | 10:28 GMT+7

Một triệu người dân Tây Ban Nha biểu tình chống Catalonia li khai

LSVNO - Có khoảng 1 triệu người ủng hộ Tây Ban Nha thống nhất đã đổ kín đường phố Barcelona hôm 29/10, để hiện sức mạnh đoàn kết chưa từng thấy khi các nhà lãnh đạo chính trị khu vực ly khai thúc đẩy “nền độc lập” của Catalonia.

>>>Catalonia tuyên độc lập, Tây Ban Nha tước quyền tự trị 

Để thể hiện sức mạnh ủng hộ sự thống nhất, có khoảng 1 triệu người ủng hộ Tây Ban Nha đã tập trung ở Trung tâm Barcelona (thủ phủ Catalonina) để biểu tình.

Người dân Tây Ban Nha khẳng định quyết tâm thống nhất và toàn vẹn quốc gia. Ảnh: AFP

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ hai của những người phản đối ly khai ở Catalonia, sau cuộc xuống đường của gần 1 triệu người hôm 8/10, tức là 1 tuần sau cuộc trưng cầu ý dân bất hợp pháp ngày 1/10 về độc lập của vùng Catalonia.

Phản ứng trước cuộc biểu tình này, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tuyên bố, cuộc biểu tình này là một thông điệp phản ánh sự hoà hợp và ý nguyện chung sống hoà bình của mọi công dân Tây Ban Nha trong một đất nước Tây Ban Nha thống nhất.

Được biết, hôm nay (30/10), các quan chức từ chính quyền trung ương Tây Ban Nha sẽ trực tiếp bắt tay vào việc điều hành chính quyền vùng Catalonia, cho đến thời điểm tiến hành cuộc bầu cử vùng trước thời hạn tại Catalonia vào ngày 21/12.

Trước đó, biểu tình lớn cũng nổ ra tại thủ đô Madrid để kêu gọi bỏ tù Thủ hiến vừa bị cách chức Carles Puigdemont.
Nhiều người chỉ trích Thủ tướng Mariano Rajoy quá mềm mỏng đối với các lãnh đạo chủ trương ly khai ở Catalonia.

H.Thủy