Thứ ba, 18/6/2019 | 21:31 GMT+7

Mỹ chuẩn bị trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép

LSVNO - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới thông báo, ngay tuần tới Mỹ sẽ bắt đầu tiến trình trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống D.Trump nêu rõ trong tuần tới, Cơ quan Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ bắt đầu tiến trình bắt giữ và trục xuất hàng triệu người di cư trái phép tìm cách vào Mỹ.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết, Guatemala đã sẵn sàng ký thỏa thuận "nước thứ ba an toàn", theo đó những người di cư vào lãnh thổ Guatemala sẽ phải đăng ký cơ chế tị nạn tại đây, thay vì tại Mỹ.

Đề cập đến thỏa thuận di cư mà Mỹ và Mexico đã đạt được trong tháng này, qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, ông D.Trump cho rằng thông qua việc áp dụng luật nhập cư cứng rắn, Mexico đang "làm rất tốt" trong việc ngăn chặn người tị nạn tiếp cận biên giới phía Nam của Mỹ.

nguoi-di-cu-14-41-50-873-5d08f52c9fef4

Người di cư ở khu vực biên giới Mỹ - Mexico. Ảnh: Reuters.

Thời gian vừa qua, nước Mỹ đã phải đối mặt với làn sóng người di cư lớn từ Guatemala và các nước nghèo khó khác ở Trung Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã gọi đây là “một sự xâm lược” và coi cuộc chiến chống nhập cư bất hợp pháp là một trong những ưu tiên của mình. 

Ngày 17/6/2019, Chính phủ Mỹ xác nhận sẽ không cung cấp hỗ trợ tài chính cho các nước Trung Mỹ chừng nào những nước này không thực hiện các bước đi cụ thể nhằm giảm số người nhập cư bất hợp pháp vượt biên giới Mỹ.

Trong năm tài khóa 2018, 370 triệu USD dự định hỗ trợ ban đầu sẽ được phân bổ cho các ưu tiên khác trong chính sách đối ngoại. Và tất cả các khoản hỗ trợ sẽ phụ thuộc vào những bước tiến trong hồ sơ nhập cư.

Tháng 3 vừa qua, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã ngừng hỗ trợ tài chính cho El Salvador, Guatemala và Honduras, cho rằng những nước này không làm gì để ngăn chặn người nhập cư tràn vào Mỹ.

Về phía Mexico, nước này đã thực hiện những biện pháp nhằm tránh các biện pháp thuế quan trừng phạt của Mỹ và theo kế hoạch hôm nay sẽ phải hoàn tất việc triển khai 6.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia tại biên giới với Guatemala. Đây cũng là một trong những cam kết của Mexico nhằm trấn áp nạn nhập cư trái phép vào Mỹ.

T. Sơn