Thứ sáu, 24/5/2019 | 21:44 GMT+7

Mỹ công bố dự luật quốc phòng để ngăn chặn sự ảnh hưởng của Trung Quốc

LSVNO - Dự luật yêu cầu thiết lập một danh sách các tổ chức và công ty Trung Quốc có bất kỳ mối liên hệ nào với quân đội nước này, sẽ được sử dụng để sàng lọc các đơn xin thị thực nhập cảnh cho sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Ngày 23/5/2019, Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã công bố dự thảo luật nhằm vào Trung Quốc trên nhiều mặt trận, nhằm làm xói mòn lợi thế quân sự của Mỹ đến chống lại sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Bắc Kinh trên khắp thế giới.

Với 750 tỷ đô la dành cho dự luật đề xuất khoản ngân sách. Trong đó, sẽ ủy quyền cho quân đội Mỹ mua thêm máy bay phản lực F-35 của tập đoàn Lockheed Martin và cấp ngân sách đầy đủ cho chương trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

trump-5ce80259eb798

Căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Cùng với đó, Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ cũng thừa nhận rằng uy thế của quân đội Mỹ đã bị xói mòn và bị suy yếu do các mối đe dọa mới từ các đối thủ chiến lược như Trung Quốc và Nga gây ra.

Theo đó, dự luật yêu cầu thiết lập một danh sách các tổ chức và công ty Trung Quốc có bất kỳ mối liên hệ nào với quân đội nước này, sẽ được sử dụng để sàng lọc các đơn xin thị thực nhập cảnh cho sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Theo trợ lý cấp cao của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ cho rằng, nhiều trường đại học không có thông tin về việc liệu công trình nghiên cứu mà họ đang thực hiện có bị đe dọa hay không. Nhiều trường đại học của Mỹ nghiên cứu về các ứng dụng quân sự và giới chức Mỹ hiện rất quan ngại về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ đến từ Trung Quốc.

Dự luật hàng năm, cũng là Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), cần một trải qua một số bước để trở thành luật. Tháng 6/2019, Ủy ban Quân lực Hạ viện, hiện do đảng Dân chủ kiểm soát, sẽ trình một dự thảo luật riêng. Sau đó, hai ủy ban phải đưa ra một phiên bản duy nhất, phiên bản mang tính thỏa hiệp trước khi nó có thể được thông qua.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói chính xác những điều khoản nào trong dự thảo luật do Ủy ban Quân lực Thượng viện đề xuất sẽ tồn tại, nhưng các trợ lý ủy ban cho biết họ hy vọng hầu hết các điều khoản chính sẽ được chấp thuận.

 Ngọc Danh