Chủ nhật, 21/7/2019 | 11:36 GMT+7

Mỹ phát đi thông cáo yêu cầu Trung Quốc dừng các hành động gây bất ổn ở Biển Đông

LSVNO - Ngày 20/7/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi thông cáo và nêu quan ngại trước thông tin Trung Quốc sử dụng vũ lực can thiệp vào hoạt động thăm dò khí đốt, dầu mỏ ở Biển Đông.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Octagus: Mỹ quan ngại trước thông tin việc Trung Quốc can thiệp vào hoạt động thăm dò khí đốt, dầu mỏ ở Biển Đông. Trong đó, có hoạt động của Việt Nam - quốc gia đã tiến hành thăm dò và khai thác ở đây lâu năm.

Cùng với đó, những hành động khiêu khích lặp đi lặp lại của Trung Quốc hiện đang đe dọa đến an ninh năng lượng trong khu vực và nền hòa bình, ổn định tự do của thị trường năng lượng Ấn độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

ortagus-qlsc-5d33eb2012449

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Octagus.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từng lưu ý vào đầu năm 2019, với việc cản trở sự phát triển ở Biển Đông bằng vũ lực, Trung Quốc đang ngăn các quốc gia thành viên ASEAN tiếp cận với nguồn năng lượng dự trữ có thể tái tạo trị giá 2,5 nghìn tỷ USD.

Với việc Trung Quốc cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông. Bên cạnh đó, với những nỗ lực khác để khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp ở Biển Đông. Theo đó, việc sử dụng Dân quân Vũ trang biển để khiêu khích, đe dọa, cưỡng ép các quốc gia khác, phá hoại hòa bình và an ninh trong khu vực.

Điển hình, áp lực của Trung Quốc đối với các nước ASEAN ép buộc họ phải chấp nhận các điều khoản của Bộ Quy tắc ứng xử mà ngăn họ được hợp tác với các bên hoặc các nước thứ 3 đã phơi bày chủ đích của Bắc Kinh trong việc kiểm soát tài nguyên dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông.

Mỹ kịch liệt phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa do bất kỳ bên nào tiến hành để khẳng định yêu sách chủ quyền lãnh thổ hoặc hàng hải của mình. Ngoài ra, Trung Quốc nên chấm dứt các hành động bắt nạt và kiềm chế các hành động gây hấn và làm bất ổn tình hình, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Ngọc Danh