Thứ tư, 30/5/2018 | 13:52 GMT+7

Mỹ sẽ không khoan nhượng với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông

LSVNO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục đối đầu thách thức động thái quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trên đường bay đến Hawaii để tham dự lễ chuyển giao quyền chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis hôm 29/5 tuyên bố, Mỹ đang thực hiện các bước đi tích cực để ngăn chặn các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc tại các bãi đá và các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

"Chúng tôi đang theo con đường hợp tác với các quốc gia Thái Bình Dương, và đó cũng là cách mà chúng tôi đang làm trên toàn thế giới, nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng đối đầu với những gì mà chúng tôi cho rằng đi ngược lại luật pháp quốc tế", Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh.

my-5b0e49ae96348

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. Ảnh: Reuters.

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã quyết định hủy lời mời Bắc Kinh tham dự cuộc tập trận trên biển quy mô lớn Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) vì các hoạt động "quân sự hóa liên tục" gần đây của Trung Quốc.

Phát biểu của Bộ trưởng Mattis được đưa ra không lâu sau khi hai tàu hải quân Mỹ mang tên lửa dẫn đường hôm 27/5 tiến hành đợt tuần tra tự do hàng hải trong khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Lầu Năm Góc tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục điều các khí tài quân sự thực hiện nhiệm vụ tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông để phản đối những động thái quân sự hóa của Trung Quốc ở vùng biển quốc tế này.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển của Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam. Giới chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc có thể sắp hoàn tất quá trình quân sự hóa trái phép ở Biển Đông với việc Bắc Kinh gần đây liên tiếp triển khai các khí tài quân sự tới vùng biển này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 21/5 khẳng định việc Trung Quốc cho máy bay ném bom tiến hành các hoạt động diễn tập cất, hạ cánh trên quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn trong khu vực.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động nêu trên, không được tiến hành quân sự hóa, nghiêm túc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Hà Thủy (tổng hợp)