Thứ hai, 13/11/2017 | 07:30 GMT+7

Mỹ sẽ mua đất xây đại sứ quán mới ở Việt Nam

LSVNO - Thông báo từ Nhà Trắng vừa cho biết trong tuyên bố chung với Việt Nam dự kiến được đưa ra ngày 12/11, Mỹ sẽ công bố thỏa thuận mua đất tại Hà Nội để xây dựng một đại sứ quán mới và sẽ chính thức chuyển giao tàu tuần duyên Mỹ đầu tiên cho hải quân Việt Nam.

ctntrump-zing-1-01-5a08e7075b63c

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump bắt tay trước khi bước vào hội đàm sáng 12/11. Ảnh: zing.vn

Theo đó, đây sẽ là tuyên bố chung thứ hai trong năm nay giữa Việt Nam và Mỹ kể từ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tháng 5 vừa qua, mà theo Nhà Trắng, sẽ “cho thấy sự mở rộng liên tục của hợp tác và phối hợp chặt chẽ hơn giữa hai nước”.

Phía Mỹ cho hay, lãnh đạo hai nước sẽ khẳng định lại trong tuyên bố chung này, tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không cũng như tự do thương mại ở Biển Đông và qua Biển Đông, cam kết giải quyết các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng pháp luật. Việc tăng cường thảo luận mở rộng thương mại và đầu tư song phương giữa hai nước cũng được đưa ra thảo luận.

Tổng thống Mỹ vừa có chuyến công du dài ngày nhất kể từ khi nhậm chức. Sau khi tham dự APEC và thăm chính thức Việt Nam, ông Trump tới Manila để dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN). Ngày 13/11, ông dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN – Mỹ đánh dấu 40 năm quan hệ giữa hai phía cũng như dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Trump, diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt – Mỹ tiếp tục phát triển tích cực.

P.V