Thứ tư, 19/6/2019 | 12:06 GMT+7

Mỹ: Tổng thống Donald Trump chính thức tái tranh cử nhiệm kỳ 2

LSVNO - Ngày 18/6/2019, tại bang Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức khởi động chiến dịch tái tranh cử nhiệm kỳ 2. Tổng thống Donald Trump cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã có buổi gặp gỡ người ủng hộ tại một trung tâm. Trong đó, sự kiện này thu hút khoảng 20.000 chỗ ngồi. Đây được xem là phát súng khai mào cho một cuộc chạy đua khốc liệt cho nhiệm kỳ 4 năm sắp tới vào Nhà Trắng.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn Florida làm nơi phát động chiến dịch tái tranh cử. Bang Florida từng được ví là Nhà Trắng mùa hè của Tổng thống Donald Trump khi ông dành nhiều kỳ nghỉ cũng như các cuộc tiếp xúc cấp cao ở đây. Nhưng hơn cả, Florida là bang tranh chấp có ý nghĩa quan trọng. 

Tổng thống Donald Trump cũng đương kim Tổng thống Mỹ từng giành chiến thắng sít sao trước bà Hillary Clinton vào năm 2016, mở màn cho loạt kỳ tích tại những bang trọng điểm khác, trước khi đưa ông đi đến thắng lợi chung cuộc.

donald-trump-5d09c1294c606

 Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn Florida làm nơi phát động chiến dịch tái tranh cử.

Trước đó, lần tranh cử đầu tiên năm 2016, ông Donald Trump đã không được đánh giá cao do thiếu kinh nghiệm chính trị. Thế nhưng, lợi thế lớn nhất của ông Donald Trump trong kỳ tranh cử lần này chính là ông đang tại vị. 

Trên cương vị trí đương kim Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump có cơ hội khẳng định được năng lực và hơn hết là còn thời gian để hiện thực hóa các cam kết tranh cử. Tuy nhiên, với chỉ số về phát triển kinh tế, tăng trưởng việc làm hay giảm nhập cư trái phép sẽ là vốn liếng chính trị cho cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tiếp theo của đương kim Tổng thống Mỹ.

Mặc dù vậy, ông Donald Trump trên cương vị hiện nay cũng là thử thách khi tái tranh cử. Do cử tri cả nước Mỹ, trong đó có những người ủng hộ và không ủng hộ, đã có điều kiện quan sát kỹ lưỡng vị tổng thống thứ 45 trong suốt gần 3 năm qua.

Ngược lại, các ứng cử viên của phe Dân chủ ra tranh cử lần này phải đang tìm cách thể hiện và khẳng định bản thân. Điều mà phần lớn họ có thể làm lúc này là đưa ra những hứa hẹn về các chính sách khác biệt so với chính quyền đương nhiệm.

Hiện nay, Đảng dân chủ đang có khoảng hơn 20 ứng cử viên đã công khai tuyên bố ra tranh cử Tổng thống. Trong đó, ứng cử viên thu hút nhiều sự chú ý nhất là cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Ông Biden sẽ là đối thủ cạnh tranh lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới.

Minh Sơn – Ngọc Danh