Thứ bảy, 22/6/2019 | 11:00 GMT+7

Mỹ: Tổng thống Donald Trump huỷ tấn công Iran vào phút chót

LSVNO - Tổng thống Mỹ đã phê duyệt kế hoạch tấn công trả đũa Iran, nhưng rút lại mệnh lệnh khi tên lửa chuẩn bị được phóng.

Tờ New York Times của Mỹ dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết, Tổng thống Donald Trump hôm 20/6/2019 đã thông qua kế hoạch không kích hàng loạt mục tiêu của Iran như trận địa tên lửa và radar phòng không, nhằm đáp trả vụ máy bay không người lái (UAV) RQ-4N bị Tehran bắn hạ.

tongthongtrump2-15611179012131971118825-5d0da7184fc78

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tương tự, hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ Iran cho biết, chính quyền Tehran đã nhận được thông điệp cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, rằng nước này có thể tiến hành tấn công bất kỳ lúc nào.

Trong đó, lời cảnh báo được gửi gián tiếp qua Chính phủ Oman, ngay sau khi Mỹ xác nhận, một máy bay không người lái của nước này bị Iran bắn hạ, với cáo buộc xâm phạm không phận nước này. Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ Trump cũng nhấn mạnh “Washington không muốn chiến tranh mà chỉ hướng đến đối thoại”.

Đồng thời, tờ New York Times còn cho biết, Tổng thống Mỹ Trump đã phê chuẩn kế hoạch tấn công Iran trong đêm, nhằm vào một số mục tiêu như radar phòng không và trận địa tên lửa nhưng rút lại quyết định vào phút chót.

Việc gia tăng căng thẳng giữa hai nước Mỹ - Iran do những tranh cãi qua lại; xung quanh việc Iran tiếp tục khẳng định đang nắm trong tay bằng chứng không thể chối cãi rằng: máy bay Mỹ đã bay vào không phận nước này.

Ngọc Danh