Thứ năm, 9/11/2017 | 14:30 GMT+7

New Delhi đóng cửa toàn bộ trường tiểu học do khói mù ô nhiễm

LSVNO - Chính phủ Ấn Độ hôm thứ tư 8/11 ra lệnh cho tất cả các trường học của thủ đô Delhi phải đóng cửa cho đến cuối tuần vì không khí bị ô nhiễm quá trầm trọng và càng lúc càng nguy hiểm thêm lên.

23439218-1991525261084066-1038058581-n-5a0403a2aa964

Nhà thờ Hồi giáo Jama Masjid chìm trong khói ô nhiễm. Ảnh: Phys.org

Theo đó, Chính quyền thành phố nhấn mạnh chất lượng không khí suy giảm nghiêm trọng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Do đó, gần 6.000 trường công lập và dân lập (với khoảng 5 triệu học sinh) tại New Delhi đã được lệnh đóng cửa cho đến ngày 12/11 tới.  

Trước tình hình ô nhiễm trên, Hiệp hội Y tế Ấn Độ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng, kêu gọi các nhà quản lý “kiềm chế mối đe dọa này”, trong khi Cơ quan Ô nhiễm Môi trường cảnh báo rằng mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những ngày tới.

Thứ Trưởng Bộ Môi Trường Manish Sisodia của Ấn Độ cho hay: “Tình trạng ô nhiễm không khí đang tệ hại hơn ở Delhi, chúng tôi không thể làm cho sức khỏe của các em nhỏ bị lâm nguy khi đi học, trường học sẽ bị đóng cửa cho đến chủ nhật”

Trước đó, kể từ năm 2014, khi số liệu của WHO cho thấy tình hình ô nhiễm gia tăng, chính quyền ở New Delhi đã tạm thời đóng cửa các nhà máy điện và thử nghiệm với việc cấm bớt xe lưu thông trên đường. Nhưng các biện pháp tạm thời cho đến nay không có hiệu quả.

Nguyên nhân ban đầu của tình trạng này được xác định là khi mùa đông bắt đầu, không khí lạnh đẩy các chất ô nhiễm gần mặt đất lên cao, ngăn không cho chúng phân tán vào bầu khí quyển tạo ra khói mủ độc hại. Độ ẩm cao trong không khí và thiếu gió làm cho các đám mây mù này kéo dài thời gian lơ lững trong môi trường.

Ngoài ra, pháo nổ bắt đầu chào mừng lễ hội ánh sáng Diwali ở thành phố này càng làm tình hình thêm trầm trọng. Động cơ diesel, nhà máy nhiệt điện chạy bằng than và khí thải công nghiệp cũng là những nguồn ô nhiễm chính.

N.Hương