Thứ hai, 2/4/2018 | 13:43 GMT+7

Nga gửi 13 câu hỏi cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

LSVNO - Bộ Ngoại giao Nga ngày 01/4 đã chuyển 13 câu hỏi yêu cầu Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thuộc Liên Hiệp Quốc - cơ quan đang điều tra vụ cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh, trả lời.

Thanh sát viên OPCW đến Salisbury hôm 21.3.2018 để điều tra vụ Sergey Skripal. Ảnh: Reuters

Thanh sát viên OPCW đến Salisbury hôm 21/3/2018 để điều tra vụ cựu điệp viên hai mang Sergey Skripal bị đầu độc. Ảnh: Reuters.

Sau Anh và Pháp, Nga tiếp tục gửi cho OPCW một danh sách gồm 13 câu hỏi liên quan cáo buộc Moskva đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh, vụ việc mà Nga cho là bịa đặt nhằm chống lại Moskva.

Trên trang web chính thức, Bộ Ngoại giao Nga một lần nữa nhấn mạnh, toàn bộ những cáo buộc trong vụ Skripal là bịa đặt chống lại Moscow. 13 câu hỏi trong thư tập trung giải quyết 3 khía cạnh quan trọng của cuộc điều tra đang diễn ra, do Anh khởi động, gồm: Anh muốn gì ở OPCW? Các chuyên gia OPCW đang làm gì ở Anh? Sự tham gia của Pháp trong vụ điều tra?

Cụ thể, Nga muốn làm rõ phía Anh có gửi thông tin bổ sung nào đó về cuộc điều tra riêng của nước này hay không? Anh đã giao tài liệu gì và liệu OPCW có chia sẻ thông tin của phía Anh với Nga không?

Nga cũng quan tâm xem Anh đã đề nghị Ban Thư ký Kỹ thuật OPCW hỗ trợ như thế nào. "Chính xác Anh đang yêu cầu Ban thư ký kỹ thuật của OPCW xác nhận gì: Chỉ là một chất độc thần kinh được sử dụng, hay nó là Novichok theo phân loại của phương Tây" - một trong những câu hỏi viết.

Đồng thời, Nga muốn làm rõ hơn hoạt động của đội chuyên gia OPCW ở Anh, thành viên đội gồm những ai và ai là lãnh đạo, đã ở Anh bao lâu và đã tiếp xúc với những ai?

Nga cũng đặt câu hỏi về việc OPCW sẽ sử dụng phòng thí nghiệm nào để phân tích các mẫu mà Anh cung cấp và khi nào sẽ có kết quả?

Nga còn yêu cầu giải thích liệu Ban thư ký Kỹ thuật OPCW đã nhất trí tiết lộ các dữ liệu điều tra của phía Anh cho các nước Liên minh châu Âu (EU) hay không, hay Pháp có thông báo cho tổ chức này việc tham gia hỗ trợ kỹ thuật theo đề nghị của Anh? Và nếu Pháp đã tiến hành điều tra vụ việc này, thì Paris đã chuyển cho OPCW kết quả hay không?

Moskva cũng yêu cầu OPCW nêu rõ lý do nếu tổ chức này không chia sẻ những thông tin điều tra (nếu có) của Pháp cho Nga.

Trước đó, ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã công bố danh sách câu hỏi gửi Bộ Ngoại giao Anh và Pháp liên quan vụ việc trên. Hồi tuần trước, Nga đã triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng chấp hành OPCW và tổ chức này đã chấp nhận yêu cầu của phía Nga là cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 04/4 tới.

Hà Thủy (tổng hợp)