Thứ tư, 5/12/2018 | 07:10 GMT+7

Nhà chức trách Ý phá vỡ kế hoạch xây dựng lại hàng ngũ cao cấp của Mafia

LSVNO – Việc ông trùm Mafia Sicilia bị bắt trong cuộc bố ráp của nhà chức trách đã phá vỡ kế hoạch xây dựng lại hàng ngũ cao cấp của Mafia.

 mfa-5c07173e097f9

Settimino Mineo, với vỏ bọc là thợ kim hoàn, người đứng đầu mới của Mafia Sicilia khi bị bắt ở Palermo ngày 4 tháng 12 năm 2018. Ảnh: Alessandro Fucarini - AFP

Tại thành phố Roma, hôm thứ ba vừa qua, các nhà chức trách Ý tuyên bố đã phá vỡ kế hoạch xây dựng lại hàng ngũ cao cấp của Mafia tại thủ đô Sicilia bằng cách bắt giữ 46 người, trong đó có người đàn ông được cho là nhân vật trụ cột cấp tỉnh sau cái chết của “ông trùm của các ông trùm” Salvatore “Toto” Riina.

Cảnh sát đã xác định rằng Settimo Mineo được bầu làm người đứng đầu của một ủy ban Mafia cấp tỉnh, trong một cuộc họp ngày 29 tháng 5 của các nhà lãnh đạo gia tộc ở Palermo. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo gia tộc hội họp như vậy trong nhiều năm và sau cái chết của Riina tháng 11 năm 2017.

Công tố viên chống Mafia của Ý, Federico Cafiero de Raho, cho rằng việc lựa chọn Mineo, 80 tuổi, là quan trọng vì nó cho thấy trung tâm quyền lực của Cosa Nostra đã chuyển sang Palermo. Dưới thời Riina, căn cứ lâu đời của Cosa Nostra là Corleone, thị trấn Sicilia nổi tiếng bởi nhà văn Mario Puzo khi ông viết cuốn tiểu thuyết “Bố già” năm 1969.

Cấu trúc "hội đồng tỉnh" đã được xây dựng vào những năm 1950 như là đơn vị ra quyết định cho các gia đình Mafia ở Sicilia và Mỹ. Trong những năm 1980, nó gần như không có sự ảnh hưởng do sự thống trị của Riina và hoàn toàn ngừng hoạt động sau khi hắn bị bắt năm 1993.

Các công tố viên nói rằng Mineo đã cố gắng khôi phục lại cấu trúc ở tỉnh Palermo và quay trở lại các quy tắc quản lý cũ.

Công tố viên Francesco Lo Voi của Palermo cho biết Mineo đã có một án tù dài do hoạt động Mafia và các tội ác khác sau các cuộc truy quét mạnh mẽ chống lại Mafia Sicilia vào những năm 1980 và 90. Là trưởng lão của các lãnh đạo gia tộc địa phương, Mineo rất thích được tôn trọng đặc biệt.

“Đây là dấu hiệu cho thấy Cosa Nostra không từ bỏ các quy tắc của nó” Lo Voi nói trong một cuộc họp báo. “Và mặc những cáo buộc, mặc các cuộc xét xử, những người quan trọng lại tiếp quản vai trò quan trọng nhất khi họ quay trở lại”.

Toàn bộ 46 người bị bắt giữ bị nghi ngờ liên quan đến Mafia, tống tiền, sử dụng vũ khí và các tội danh khác.

Sau vụ bắt giữ năm 1993 của Riina, Mafia Sicilia đã phải chịu lép vế so với tổ chức tội phạm “Ndrangheta” tại Calabria hay Neapolitan Camorra. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục tăng cường các hoạt động tài chính và kinh doanh của mình, thậm chí bắt đầu giao dịch với các tập đoàn tội phạm khác ở phía Nam.

Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini gọi cuộc truy quét ở Palermo là một "cuộc tác chiến phi thường", Salvini cũng cho rằng việc đó đã phá vỡ kế hoạch xây dựng lại hệ thống mới của Cosa Nostra.

Ái Mùi/Theo time.com (NICOLE WINFIELD/AP)