Thứ sáu, 9/3/2018 | 13:25 GMT+7

Nhà Trắng xác nhận ông Donald Trump sẽ gặp ông Kim Jong-un vào tháng 5 tới

LSVNO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5 tới, nhằm tiến tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ngày 08/3, Nhà Trắng đã xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để tìm kiếm một thỏa thuận về vấn đề vũ khí hạt nhân, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt của Mỹ vẫn sẽ được duy trì. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Nguồn: New York Post.

“Tổng thống Trump sẽ chấp nhận lời mời gặp mặt của ông Kim Jong-un và sẽ ấn định thời gian và địa điểm cụ thể. Chúng tôi đang mong đợi Triều Tiên giải trừ hạt nhân. Trong khi chờ đợi, tất cả biện pháp trừng phạt và chiến dịch gây sức ép tối đa vẫn phải được duy trì”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo.

Thông báo bất ngờ này đến sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngỏ lời mời Tổng thống Trump gặp mặt thông qua các quan chức Hàn Quốc hôm 08/3. 

Được biết, để đổi lại lời mời gửi tới ông Trump, phía Triều Tiên được cho là sẽ tạm dừng chương trình thử nghiệm hạt nhân, phái viên Hàn Quốc Chung Eui-yong nói với các quan chức Nhà Trắng trong buổi gặp mặt ngày hôm qua. 

Nếu cuộc gặp diễn ra theo đúng dự kiến, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một lãnh đạo Triều Tiên với một tổng thống đương nhiệm của Mỹ. Hai quốc gia vẫn trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật kể từ cuộc chiến liên Triều những năm 1950.

Hà Thủy (tổng hợp)