Thứ năm, 9/8/2018 | 12:35 GMT+7

Nhật Bản tổ chức lễ tưởng niệm 73 năm Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki

LSVNO – Sáng 9/8, hàng ngàn người đã tham gia tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử ở Nagasaki. Buổi lễ diễn ra tại Công viên Hòa Bình.

Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 5.800 người - bao gồm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, các nạn nhân và thân nhân cùng đại diện đến từ 71 quốc gia. Đặc biệt buổi lễ có sự tham dự lần đầu tiên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres.    

bom-nguyen-tu-nagasaki-vokb-5b6bd1b8f22bc

Bom nguyên tử phát nổ ở Nagaski. Ảnh: Reuters.

Đúng 11 giờ 2 phút, tiếng chuông hòa bình vang lên, hàng nghìn người có mặt tại buổi lễ đã cùng mặc niệm những người đã mất. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Guterres hối thúc tất cả các nước cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân và đưa ra các bước đi cụ thể. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc lo ngại rằng, cuộc chiến tranh hạt nhân vẫn hiện hữu 73 năm sau thảm kịch tại Nagasaki và Hiroshima, đồng thời nhấn mạnh các thảm kịch này không bao giờ được phép lặp lại.

Vụ ném bom xuống thành phố Nagasaki vào mùng 9/8/1945 đã cướp đi sinh mạng của 70.000 người, chỉ 3 ngày sau khi một quả bom ném xuống thành phố Hiroshima làm 140.000 người thiệt mạng.

Buổi lễ tưởng niệm diễn ra trong bối cảnh Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đã được LHQ thông qua vào năm 2017, tuy nhiên lập trường giữa các nước sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân vẫn khác nhau. Trong buổi lễ, Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue đã kêu gọi sự hợp tác giữa các nước để Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sớm phát huy hiệu lực.

Hải Yến (tổng hợp)