Thứ hai, 25/6/2018 | 13:13 GMT+7

Ông Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

LSVNO - Với 52,5% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử, nhà lãnh đạo Recep Tayyip Erdogan tái đắc cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Với 97,9% số phiếu được kiểm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan giành được 52,5% số phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử Tổng thống, vượt xa đối thủ chính là ứng cử viên Muharrem Ince - đại diện cho Đảng Nhân dân cộng hòa. 

tnk-5b30879595153

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Ảnh: Getty.

Trong bài phát biểu tuyên bố chiến thắng vào lúc hơn 3h sáng nay (25/6), ông Erdogan nói với những người ủng hộ rằng: "Từ ngày mai, chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc để hiện thực hóa những cam kết với người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hành động kiên quyết hơn để chống các tổ chức khủng bố, chiến dịch vốn được thực hiện từ sau âm mưu đảo chính bất thành cách đây 2 năm".

Trước cuộc bầu cử, Tổng thống Erdogan cho biết sẽ nhanh chóng giải quyết những thách thức kinh tế mà đất nước đang đối mặt, trong đó có việc đồng nội tệ lira giảm tới 20% giá trị so với đồng USD trong năm nay, thỏa thuận với lực lượng nổi dậy người Kurd ở phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tại các nước láng giềng Iraq và Syria.

Đồng thời, giải phóng các vùng đất Syria để 3,5 triệu người Syria tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở về nhà an toàn.

Tháng 4 vừa qua, Tổng thống Erdogan đã kêu gọi tổng tuyển cử sớm, thay vì diễn ra vào ngày 03/11/2019. 

Quyết định này được cho là giúp cho ông Erdogan có thể được trao quyền lực lớn hơn theo Hiến pháp mới. Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn Thủ tướng, còn Tổng thống được trao thêm những quyền lực mới bao gồm khả năng bổ nhiệm trực tiếp các quan chức cấp cao và quyền can thiệp vào hệ thống luật pháp.

Ông Erdogan là Thủ tướng của Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt 11 năm trước khi trở thành Tổng thống vào năm 2014. Ông mạnh tay củng cố quyền lực sau cuộc đảo chính bất thành của một số tướng lĩnh quân đội vào tháng 7/2016.

Hà Thủy (tổng hợp)