Thứ sáu, 11/5/2018 | 14:21 GMT+7

Ông Trump xác nhận 5 thủ lĩnh khét tiếng của IS bị bắt

LSVNO - Tổng thống Mỹ xác nhận, Iraq đã bắt giữ 5 thủ lĩnh hàng đầu của IS trong chiến dịch kéo dài 3 tháng ở Syria.

Ngày 10/5, ông Trump viết trên mạng xã hội cho biết các lực lượng Iraq đã phối hợp với lực lượng nổi dậy ở Syria được Mỹ hỗ trợ để bắt giữ 5 thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

is-5af546bca7e66

4 trong tổng số 5 chỉ huy cấp cao của IS mới bị tình báo Mỹ và Iraq bắt giữ. Ảnh: NYTimes.

Các thủ lĩnh IS bị bắt gồm 4 công dân Iraq và 1 công dân Syria, đây những nhân vật chịu trách nhiệm quản lý lãnh thổ do IS kiểm soát ở Deir al-Zour của Syria cũng như điều hành bộ máy an ninh và hành chính nội bộ của IS.

Trong số các thủ lĩnh bị bắt có tên Ismail Alwaan al-Ithawi, một công dân Iraq và được cho là trợ lý thân cận của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al- Baghdadi. Tên này được cho là chịu trách nhiệm đưa ra những nguyên tắc tôn giáo trong nội bộ IS. Hắn cũng là thành viên của một cơ quan có quyền bổ nhiệm các thủ lĩnh an ninh và hành chính điều hành các phần lãnh thổ do IS kiểm soát. Vụ bắt giữ này được xem là cú đánh đáng kể đối với IS.

Theo quan chức tình báo Iraq nói rằng Baghdadi hiện đang lẩn trốn ở miền Đông Syria với một nhóm nhỏ khoảng 4 hoặc 5 người hộ tống, gồm con trai và con rể. 

IS đã gần như bị đánh bại hoàn toàn ở Iraq và Syria, hiện chỉ còn hoạt động ở các vùng đồng bằng sa mạc dọc theo biên giới Iraq.

Sau khi Iraq tái chiếm TP. Mosul thành công vào mùa hè 2017, lực lượng Syria cũng giành được một loạt chiến thắng. Tuy nhiên, gần đây chiến dịch chống IS đang chững lại khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc đột kích xuyên biên giới vào phía Bắc Syria. 

Hà Thủy (tổng hợp)