Thứ ba, 29/5/2018 | 13:52 GMT+7

Philippines: Sẽ có chiến tranh nếu Trung Quốc vượt "lằn ranh đỏ"

LSVNO - Philippines cảnh báo Trung Quốc sẽ tiến tới chiến tranh nếu nước này vi phạm vào 'ranh giới đỏ'.

Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano ngày 29/5 cho biết, Tổng thống Duterte sẵn sàng chiến tranh nếu Trung Quốc triển khai khai thác tài nguyên ở Biển Đông cùng những hành động được xác định là “lằn ranh đỏ” mà Philippines sẽ không bao giờ chấp nhận, như các hoạt động xây dựng trái phép ở bãi cạn tranh chấp.

"Không một quốc gia nào được phép khai thác tài nguyên thiên nhiên trong vùng lãnh thổ được công nhận chủ quyền của Philippines. Nếu bất cứ quốc gia nào cố tình làm điều đó, ông ấy sẽ tuyên bố chiến tranh. Tổng thống Duterte đã tuyên bố điều đó", ông Cayetano nhấn mạnh. 

plip-5b0cf7cc66c4b

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Wikicommons.

Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano cho rằng, các vấn đề về lãnh thổ mà Philippines đã bàn bạc với Trung Quốc có các hoạt động xây dựng trên các đảo, đá tranh chấp, đơn phương khai thác dầu và khí đốt trên Biển Đông.

Trước đó, ngày 19/5, Tổng thống Rodrigo Duterte bị chỉ trích vì nói sẽ không kích động chiến tranh với Trung Quốc ngay cả khi nước này thực sự triển khai vũ khí quân sự ra Biển Đông.

"Chúng ta sẽ trang bị cho mình những gì nếu chiến tranh nổ ra? Bản thân tôi còn không mua nổi một khẩu súng trường. Vậy chúng ta làm thế nào để chiến đấu với Trung Quốc. Tốt hơn hết không nên kích động một cuộc chiến với Trung Quốc. Một giải pháp khả thi hơn là thúc đẩy một hiệp ước chung với nước này'', ông Duterte nói. 

Ông Duterte cũng bị chỉ trích vì không gây sức ép buộc Trung Quốc tuân thủ ngay lập tức phán quyết của Tòa án quốc tế năm 2016 về Yêu sách phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

PV