Thứ bảy, 1/12/2018 | 21:44 GMT+7

Sự sụp đổ của tổ chức tội phạm ma túy bạo lực nhất Mexico

LSVNO – Los Zetas - Tổ chức tội phạm ma túy bạo lực nhất Mexico đã xây dựng một đế chế đua ngựa tại Mỹ từ tiền buôn ma túy, tống tiền và tiền máu.

 1mxc-5c029ded6d981

Ông trùm Miguel Trevino được biết đến bởi sự tàn bạo. Ảnh: ABC/KSATnews

Miguel Angel Treviño Morales, trùm của tổ chức tội phạm được biết đến bởi sự tàn bạo cũng như kiếm tiền bằng những cách đẫm máu. Ở thời đỉnh cao quyền lực, Treviño, ông trùm của tập đoàn ma túy Zetas đã thống trị hơn một nửa Mexico và Trung Mỹ.

Hắn và tổ chức tội phạm của hắn đã vận chuyển hàng tấn cocaine hàng năm đến Mỹ cũng như kiếm được hàng triệu đô la từ việc đầu tư vào sòng bạc, trang trại gia súc, xe thể thao đắt tiền và đua ngựa.

Ở Mexico, hắn nắm trong tay cảnh sát và các chính trị gia, các nhà điều tra Mỹ không thể chạm tới Treviño, cho đến khi hắn bắt đầu thực hiện kế hoạch táo bạo để rửa tiền bẩn bằng cách đầu tư vào các trường đua ngựa ở Mỹ. Hắn cố gắng xây dựng một đế chế đua ngựa với người đứng ra đại diện là một người anh em trai mình.

Tổ chức tội phạm Zetas đã phát triển một cách nhanh chóng, trong vòng chưa đầy ba năm, từ một lực lượng vũ trang thuộc sự điều khiển của ông trùm ma túy Gulf Cartel, Zetas đã trở thành một tổ chức tội phạm lớn, thực sự gây sốc cho các quan chức chính phủ ở Mexico và Mỹ.

Zetas, được hình thành bởi những tên lính đào ngũ thuộc lực lượng quân sự đặc biệt của Mexico, là băng đảng bán quân sự đầu tiên của đất nước. Sự xuất hiện của chúng báo hiệu cho sự gia tăng các cuộc xung đột bạo lực tại Mexico.

Năm 2012, phía cơ quan chức năng Mỹ đã treo thưởng 5 triệu đô la cho việc cung cấp thông tin và bắt giữ Treviño. Thể hiện rõ sự cố gắng của chính quyền trong việc ngăn chặn băng nhóm tội phạm ngày càng phát triển và vươn vòi tới Mỹ.

Còn tại Mexico, Zetas đã mở rộng hoạt động trong tất cả các lĩnh vực như hối lộ, bắt cóc tống tiền, buôn bán người, vũ khí, bảo kê các doanh nghiệp kinh doanh… như một tổ chức tội phạm mafia.

Cùng với sự phát triển của tổ chức, Treviño đã tạo ra tiếng tăm của mình như một kẻ ưa bạo lực và giết người lạnh lùng.

Phương pháp tra tấn ưa thích của hắn được gọi là “nấu thịt hầm”, đó là việc ngâm nạn nhân trong thùng xăng và đốt khi còn sống. Cũng có câu truyện truyền miệng rằng hắn đã giết chết con của đối thủ trong lò vi sóng. Hay như việc mổ ngực của một người đàn ông, kẻ nợ tiền ma túy, rồi móc trái tim vẫn đang đập của nạn nhân.

Tổ chức tội phạm Zetas trở thành cái tên gieo giắc nỗi kinh hoàng. Các xác chết bị treo trên cầu, các thi thể không nguyên vẹn bị bỏ lại trên giao lộ như một thông điệp cho các đối thủ và lan truyền nỗi sợ hãi trong dân chúng.

Treviño điều hành hoạt động kinh doanh tội phạm như một kiểu “nhượng quyền thương hiệu”, cho phép kết hợp các nhóm tội phạm khác thông qua bộ đồng phục bán quân sự của Zetas và khai thác danh tiếng đáng sợ của băng nhóm để thu lợi nhuận. Ở đỉnh cao, Zetas thống trị nhiều lãnh thổ hơn so với băng nhóm ma túy mạnh nhất Mexico, băng Sinaloa của trùm Joaquin 'El Chapo' Guzman.

 2mxc-5c029ded8b5e2

Joaquin 'Chuột chũi' Guzman. Ảnh: AFP/Getty

Trùm ma túy nổi tiếng nhất Mexico, Joaquin 'Chuột chũi' Guzman, đã gây chiến chống lại tổ chức mới nổi, cho triển khai lực lượng bán quân sự của mình gọi là "Mata Zetas" hay kẻ giết Zetas.

Vào tháng 9 năm 2011 ở bang Veracruz, thuộc quyền kiểm soát của Zetas, hai xe tải chứa xác chết được đổ giữa đường cao tốc trong giờ cao điểm, gây kinh hoàng cho những người tham gia giao thông. Mata Zetas đã khắc chữ Zs vào của cơ thể của các tử thi như một lời cảnh báo.

Không chịu lép vế, băng Zetas cũng phản công lại trong thành phố Culiacán, thủ phủ của của Sinaloa. Mười sáu tay súng của 'Chuột chũi' được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe đang bốc khói, một số trong số họ vẫn mặc áo giáp chống đạn. Tại một thị trấn lân cận, mười thi thể khác được phát hiện khi đã cháy thành than.

Sau hôm đó, Zetas tấn công một lần nữa ở bang Jalisco, thuộc vùng kiểm soát của Zetas. Ba chiếc SUV với đầy xác chết được bỏ lại tại một đại lộ lớn ở Guadalajara, không xa nơi hàng trăm người đang tập trung tại lễ hội sách quốc tế nổi tiếng của thành phố.

Ngay cả trong thời gian nằm trong tầm ngắm của các tay súng Sinaloa, Treviño vẫn giành thời gian cho trò tiêu khiển yêu thích của hắn, cá cược hàng triệu đô la Mỹ cho trò đua ngựa tại các đường đua khắp Mexico.

Cùng với sự gia tăng tiếng tăm nhanh chóng của Treviño trong thế giới ngầm của Mexico, việc thâm nhập ngành đua ngựa của hắn ở Mỹ cũng mạnh mẽ không ngừng. Anh em trai của hắn là công dân Mỹ, biết đến với cái tên Jose, sống gần Dallas, bang Texas có một hồ sơ tội phạm trong sạch đã đứng tên kiểm soát công ty quản lý đua ngựa Tremor Enterprises.

Trong vòng hai năm, những con ngựa của chúng đã thống trị các trường đua lớn ở Mỹ, kiếm được hàng triệu đô la ở các bang New Mexico, California, Texas. Cũng như vậy, hàng triệu đô la Mỹ  được chuyển về Mexico như những đồng tiền hợp pháp.

Treviño và người anh em trai của hắn đã mua được hơn ba trăm con ngựa và nuôi ở các chuồng ngựa tại vùng Tây Nam Mỹ, Oklahoma và California.

Nhiều người tham gia các cuộc đua ngựa nghi ngờ điều mờ ám tại tại Tremor Enterprises. Như kết quả của các cuộc đua đã được dàn xếp hay việc tiêm thuốc kích thích cho ngựa đua để đạt kết quả như mong muốn. Điều này cũng đã được các cơ quan điều tra như FBI để ý trong quá trình điều tra. Cơ quan điều tra cũng có bằng chứng rằng băng Zetas đã chi hàng trăm nghìn đô la tại trường đua ở bang New Mexico để đảm bảo ngựa của Treviñở thắng.

 3mxc-5c029dee9f2f3

Ngựa đua có thể là vỏ bọc cho những âm mưu rửa tiền. Ảnh: ABC/KSATnews

Tới lúc này FBI đưa điều tra viên Steve Pennington và cơ quan điều tra tài chính của mình vào cuộc để điều tra.

Nhà điều tra dày dặn Steve Pennington, người đã bắt giữ nhiều kẻ buôn bán ma túy và rửa tiền trong nhiều thập kỷ, cho biết cuộc điều tra Treviño là vụ việc lớn nhất, phức tạp nhất mà ông đã làm trong sự nghiệp 30 năm của mình.

"Đã có rất nhiều tiền được rửa và rất khó để có được các hồ sơ chứng minh tội phạm và các nhân chứng” ông nói.

Hầu hết các nhân chứng đều sợ hãi để làm chứng chống lại ông trùm và đế chế của hắn.

Nhưng cuối cùng, hai điệp viên FBI, Scott Lawson và Alma Perez phối hợp với Pennington và lực lượng đặc nhiệm của ông, đã truy tố được Jose Treviño và các đồng phạm của hắn ở Texas về tội rửa tiền vào mùa hè năm 2012.

Tuy nhiên, Treviño và người anh em trai của hắn vẫn ở ngoài tầm với của họ ở Mexico. Công lý chỉ được thực thi một năm sau đó, khi một chiếc trực thăng quân sự Mexico, chở đầy lính chính phủ, đáp xuống chặn bắt Treviño ở gần biên giới Mexico – Mỹ. Treviño, kế toán của hắn và các vệ sĩ đã bị bắt mà không kháng cự. Bên trong xe của hắn thu được một số súng cỡ lớn và 2 triệu đô la tiền mặt.

Không lâu sau, người anh em trai của hắn bị bắt tại nhà riêng ở một vùng ngoại ô giàu có của Monterrey, Mexico.

Treviño hiện đang bị giam trong một nhà tù an ninh tối đa, chờ dẫn độ sang Mỹ để hầu tòa về tội buôn bán ma túy và tội phạm có tổ chức.

“Sự nghiệp” của Treviño đã kết thúc, nhưng hắn để lại một di sản đáng sợ là sự phát triển mạnh mạnh mẽ của các nhóm tội phạm bán vũ trang được xây dựng theo mô hình băng đảng Zetas ở đất nước Mexico.

Trong thập kỷ qua, hơn 150 nghìn người đã thiệt mạng và khoảng 30 nghìn người mất tích trong các cuộc xung đột bạo lực. Và năm nay được dự báo ​​sẽ là năm kỷ lục nhiều người chết vì bạo lực nhất của Mexico.

Ái Mùi/Theo mirror.co.uk