Thứ hai, 24/12/2018 | 13:17 GMT+7

Thảm họa sóng thần Indonesia: Số người chết lên tới gần 300

LSVNO - Nhà chức trách Indonesia cho biết 281 người đã thiệt mạng trong sóng thần, đội cứu hộ đang chạy đua với thời gian để tìm người sống sót.

Lực lượng cứu hộ Indonesia dùng máy xúc đào bới các đống đổ nát sáng 24/12. Ảnh: AFP.

Lực lượng cứu hộ Indonesia dùng máy xúc đào bới các đống đổ nát sáng 24/12. Ảnh: AFP.

"Ít nhất 281 người đã thiệt mạng, 1.016 người bị thương và 57 người đang mất tích. Con số nạn nhân và mức độ thiệt hại sẽ tiếp tục tăng", AFP dẫn lời Sutopo Nugroho, người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia (BNPB), hôm nay cho biết.

Lực lượng cứu hộ đang dùng máy xúc và nhiều thiết bị cơ giới để đào bới những đống đổ nát trong điều kiện mưa lớn. Họ phải chạy đua với thời gian để tìm người sống sót trước khi quá muộn. Hàng nghìn người cũng được sơ tán khỏi khu vực bị ảnh hưởng trên đảo Java và Sumatra của Indonesia.

Thời tiết xấu có thể cản trở nỗ lực cứu hộ của chính quyền Indonesia. "Mưa lớn và gió mạnh khiến chúng tôi chỉ có khoảng thời gian rất ngắn để giải cứu người dân, thu dọn những đống đổ nát", Bộ trưởng Công trình Công cộng và Nhà ở Indonesia Basuki Hadimuljono cho biết.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo dự kiến tới thị sát khu vực bị sóng thần tàn phá trong ngày hôm nay.

"Cảnh sát và quân đội đã được triển khai để tìm kiếm nạn nhân", Dody Ruswandi, quan chức BNPB, nói thêm. Giới chức Indonesia và các chuyên gia địa chất cảnh báo sóng thần có thể tiếp tục tấn công bờ biển nước này, do núi lửa Anak Krakatua vẫn hoạt động mạnh và có thể gây thêm lở đất. 

Hiện trường tan hoang sau sóng thần ở Indonesia.

Hiện trường tan hoang sau sóng thần ở Indonesia.

Sóng thần tràn vào một số khu vực của eo biển Sunda, gồm các bãi biển ở Pandeglang, Serang và Nam Lampung vào tối 22/12, chỉ 24 phút sau khi núi lửa Anak Krakatau phun trào dữ dội. Hàng trăm công trình gần bờ biển đã bị phá hủy, nhiều ngôi nhà bị san phẳng hoàn toàn sau trận sóng thần.

Đây là trận sóng thần thứ hai trong chưa đầy ba tháng qua ở Indonesia. Hồi cuối tháng 9, trận động đất mạnh 7,5 độ gây ra sóng thần ập vào bờ biển thành phố Palu, tỉnh Sulaweisi khiến hơn 2.000 người chết và thiệt hại kinh tế khoảng 1,22 tỷ USD.

Theo VnExpress