Thứ ba, 12/3/2019 | 11:03 GMT+7

Tổng thống Iran thăm chính thức Iraq

LSVN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 11/3/2019 dẫn đầu một phái đoàn chính trị và kinh tế cấp cao bắt đầu có chuyến thăm chính thức tới Iraq kéo dài 3 ngày.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Rohani tới Iraq kể từ năm 2013 và được coi là "lịch sử" để củng cố mối quan hệ giữa hai nước.

Chuyến thăm lần này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang áp đặt các lệnh trừng phạt Iran về chương trình hạt nhân và có thể ra kéo dài sự hiện diện các lực lượng Mỹ ở Iraq.

iran-5c872ee443ca2

 Tổng thống Iran thăm chính thức Iraq.

Iran coi Iraq là đối tác khả thi để vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ cũng như coi sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq là một mối đe dọa. Iran hy vọng chuyến thăm này sẽ tăng khối lượng thương mại khoảng 13 tỷ USD giữa hai nước láng giềng lên 20 tỷ USD.

Về phía Irag, Tổng thống Barham Salih đã xem chuyến thăm của người đồng cấp Iran có ‎nghĩa rất quan trọng và bổ sung cho các cuộc đàm phán song phương, tăng cường sự hiểu biết và thúc đẩy hợp tác phát triển.

Bên cạnh đó, Iraq cũng hy vọng thông qua chuyến thăm này sẽ là một nền tảng quan trọng trong quan hệ song phương đặc biệt là về kinh tế, an ninh và chính trị, cũng như vị thế của hai nước trong khu vực.

Ngọc Danh