Thứ hai, 5/3/2018 | 12:51 GMT+7

Tổng thống Syria tuyên bố phải tiếp tục chiến dịch ở Đông Ghouta

LSVNO - Ngày 4/3, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố các lực lượng chính phủ cần tiếp tục chiến dịch tại Đông Ghouta nhằm đánh bật phiến quân khỏi khu vực này, bất chấp sức ép gia tăng đòi chấm dứt chiến dịch trên.

>>>Bất chấp lệnh ngừng bắn, bom đạn vẫn trút xuống đầu người dân Ghouta

Tính đến ngày 04/3, hơn 600 người đã thiệt mạng tại Đông Ghouta, Syria. Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết, chiến dịch quân sự ở Đông Ghouta vẫn sẽ tiếp diễn.

Ông Assad nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố. Hoạt động quân sự ở Đông Ghouta là sự tiếp nối của cuộc chiến chống khủng bố. Chúng tôi sẽ vừa tiếp tục chiến dịch quân sự, vừa mở đường cho dân thường rời khỏi đây".

Về những cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học từ phương Tây, ông Assad cho biết "đây chỉ là lời đe dọa" mà các nước phương Tây sử dụng để nhắm vào quân đội Syria.

Tổng thống Assad cũng cáo buộc liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đang "không ngại ngần" hỗ trợ cho tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cũng như Mặt trận Al-Nusra vốn có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda.

2-1520212841328981876234-5a9cda73b8df4

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: SANA

Một nguồn tin quân sự cho biết, được sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Nga, quân đội Syria đã đạt được bước tiến trên nhiều mặt trận, giành lại quyền kiểm soát nhiều nông trại, làng mạc.

Quân Chính phủ Syria còn giải phóng được một số huyện, trong đó có Al-Nashabiyeh và Otaya, đánh bật được các nhóm khủng bố tại ngoại ô phía Đông thủ đô Damascus.

Hiện quân đội Syria đã giành lại 1/4 vùng Đông Ghouta ở phía Đông thủ đô Damascus sau hai tuần tấn công dữ dội. SOHR xác nhận khoảng 2.000 dân thường phải di chuyển từ các khu vực phía Đông sang phía Tây để tránh cuộc giao tranh.

Trước đó, ngày 24/02, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua nghị quyết 2401 yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria trong vòng 30 ngày, để cho phép các hoạt động vận chuyển "an toàn và đều đặn" hàng viện trợ và sơ tán những người ốm hoặc bị thương ở khu vực Đông Ghouta của Syria.

Nghị quyết cũng yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc bao vây, bao gồm ở Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, đồng thời yêu cầu tất cả các bên "chấm dứt việc cướp bóc thuốc men và thực phẩm của dân thường". 

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định việc triển khai một lệnh ngừng bắn toàn diện vào thời điểm hiện nay là khó khả thi bởi tìm được tiếng nói chung giữa nhiều lực lượng đang cùng hiện diện tại chiến trường này là một tiến trình phức tạp.

 

Hà Thủy (tổng hợp)